ยอดเสียชีวิตโควิด ทะลุ 59 ราย - 'หมอนิธิพัฒน์' ชี้ ติดยกครัวพุ่ง หากลยุทธ์วัคซีนเต็มแขนให้มากที่สุด

×

[กรุงเทพธุรกิจ] เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เผยข่าวดี! ลุ้นลดราคา "ซิโนฟาร์ม" - คนทั่วไปรอทะเบียนซื้อฉีดปลายสัปดาห์หน้า. 'หมอนิธิ' เผยข่าวดี! ลุ้นลดราคา 'ซิโนฟาร์ม' - คนทั่วไปรอทะเบียนซื้อฉีดปลาย ... ดูเพิ่มเติม

[คมชัดลึก] 'หมอนิธิ' ขอบคุณทัวร์ทุกๆชุดที่แวะมาเยี่ยม อัปเดต "วัคซีนทางเลือก" "ซิโนฟาร์ม" สำหรับบุคคลธรรมดาทั่วไป คาดจะเปิดให้เริ่มยื่นความจำนงค์ ในปลายๆอาทิตย์หน้า. 'หมอนิธิ' ขอบคุณทัวร์ทุกๆชุดที่แวะมาเยี่ยม อัปเดต "ซิโนฟาร์ม" สำหรับ ... ดูเพิ่มเติม

[pptvhd36.com] หมอนิธิ เผย อาทิตย์หน้าเตรียมเปิดระบบให้ประชาชนทั่วไป ที่สนใจวัคซีนซิโนฟาร์มแจ้งความประสงค์ในสัปดาห์หน้า. ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ... “หมอนิธิ” เผยอาทิตย์หน้าเตรียมเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซิโนฟาร์มได้ ... ดูเพิ่มเติม

[Sanook] จากกรณี นายแพทย์ นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แสดงความไม่เห็นด้วยที่จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยระบุว่า ... อาจารย์แพทย์ มข. โพสต์อัด "หมอนิธิ" อยู่ รพ.เอกชนชั้นนำ คงไม่เคยเห็นว่า ... ดูเพิ่มเติม

[Kapook.com] อดีตนายกแพทยสภา สะเทือนใจคำพูดหมอนิธิ มหานนท์ หลังออกมาค้านฉีดไฟเซอร์ วัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 ให้บุคลากรแพทย์ด่านหน้า บอกเห็นแก่ตัวเกินไป ชี้ ... อดีตนายกแพทยสภา สะเทือนใจคำพูด หมอนิธิ ค้านฉีดไฟเซอร์เข็ม 3 ไม่อยาก ... ดูเพิ่มเติม

[มติชน] จากกรณี นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กแสดงจุดยืนค้านการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 3 ให้แก่บุคลากรแพทย์ด่านหน้าเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม โดยระบุว่า ... 'หมออั้ม' ซัด 'หมอนิธิ' ขอโทษไม่จริงใจ ... ดูเพิ่มเติม

[โพสต์ทูเดย์] ทวีตเดือด!! “วิโรจน์”โต้“หมอนิธิ”ฉีดไฟเซอร์เข็ม3ให้แพทย์ด่านหน้าไม่ใช่เรื่องเห็นแก่ตัว ชี้ถ้าเอาวัคซีนคุณภาพสูงมาแต่แรกเข็มที่3อาจไม่จำเป็น. กรณีที่ นพ.นิธิ มหานนท์ ... “วิโรจน์”ตอก“หมอนิธิ”ฉีดไฟเซอร์เข็ม3ให้แพทย์ไม่ใช่เรื่องเห็นแก่ตัว ... ดูเพิ่มเติม

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

อาจารย์หมอฟันหนุ่มหล่อชาวลาวดีกรีปริญญาเอก เล่าชีวิตเรียนปริญญาโทที่คณะทันตแพทยศาสตร์มหิดล

อาจารย์หมอฟันหนุ่มหล่อชาวลาวดีกรีปริญญาเอก เล่าชีวิตเรียนปริญญาโทที่คณะทันตแพทยศาสตร์มหิดล

ทัวร์ลงยับ! “หมอนิธิ

ทัวร์ลงยับ! “หมอนิธิ" ทนคนด่าไม่ไหว! ปมออกความเห็น"หมอ-พยาบาล" เห็นแก่ตัวขอฉีดไฟเซอร์ก่อน

สรุป คดีหมอนิ่ม พญ.นิธิวดี

สรุป คดีหมอนิ่ม พญ.นิธิวดี

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผู้สานต่อพระประสงค์

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผู้สานต่อพระประสงค์

หมอนิธิพัฒน์ออกโรงเตือน ปรับกทม.สีฟ้า เสี่ยง! ซูเปอร์สเปรด

หมอนิธิพัฒน์ออกโรงเตือน ปรับกทม.สีฟ้า เสี่ยง! ซูเปอร์สเปรด

1920 × 1080
'หมอนิธิพัฒน์' ยก 3 เหตุผล ไม่เห็นด้วย ปล่อยให้ติดเชื้อโอมิครอน กันตามธรรมชาติมากๆ

'หมอนิธิพัฒน์' ยก 3 เหตุผล ไม่เห็นด้วย ปล่อยให้ติดเชื้อโอมิครอน กันตามธรรมชาติมากๆ

'หมอนิธิพัฒน์' โพสต์โควิดไทย ยังไม่ใช่ขาลงง่ายๆ ดังหวัง หลังยอดตายนิวไฮ-ป่วยรุนแรงแตะ 2 พัน

'หมอนิธิพัฒน์' โพสต์โควิดไทย ยังไม่ใช่ขาลงง่ายๆ ดังหวัง หลังยอดตายนิวไฮ-ป่วยรุนแรงแตะ 2 พัน

'หมอนิธิพัฒน์' แนะพ่อแม่อย่าลังเล ให้ลูกรับวัคซีน ชี้เด็กติดโควิด เสี่ยงหัวใจอักเสบ มากกว่าฉีดวัคซีน

'หมอนิธิพัฒน์' แนะพ่อแม่อย่าลังเล ให้ลูกรับวัคซีน ชี้เด็กติดโควิด เสี่ยงหัวใจอักเสบ มากกว่าฉีดวัคซีน

'หมอนิธิพัฒน์' ชี้ไทยติดโควิดหลักแสนมาเป็นเดือนแล้ว ยังหาทางลงระลอกนี้ไม่เจอ

'หมอนิธิพัฒน์' ชี้ไทยติดโควิดหลักแสนมาเป็นเดือนแล้ว ยังหาทางลงระลอกนี้ไม่เจอ

หมอนิธิ เตือนฉีดวัคซีนเข็ม 4 ต้องพิจารณาฉีดเท่าที่จำเป็น แนะกระตุ้นแค่ปีละ 1 ครั้ง

หมอนิธิ เตือนฉีดวัคซีนเข็ม 4 ต้องพิจารณาฉีดเท่าที่จำเป็น แนะกระตุ้นแค่ปีละ 1 ครั้ง

ยอดยังสูง ยอดเสียชีวิตโควิดทะลุนิวไฮ 59 ราย ด้าน 'หมอนิธิพัฒน์' ชี้ ติดยกครัวพุ่ง หากลยุทธ์วัคซีนเต็มแขนให้มากที่สุด

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 วันนี้ พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 21,881 คน เป็นผู้ป่วยจากในประเทศ 21,747 คน และผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 134 คน โดยจำนวนผู้เสียชีวิตสูงถึง 59 คน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อเข้าข่าย ATK อยู่ที่ 31,407 คน โดยมีผู้ป่วยที่รักษาหาย 21,448 คน

นอกจากนี้ รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดในปัจจุบันที่กำลังหนักหน่วง โดยระบุว่า


“สถานการณ์ตัวเลขวันนี้ (5 มีนาคม 65) นับว่าทรงๆ เมื่อวาน ในการประชุมเตรียมความพร้อมทางการแพทย์ มีการคาดการณ์จากหลายสำนักว่าจุดพีคจะอยู่ตรงไหนและเท่าไร ส่วนใหญ่ชี้ไปที่ปลายมีนาถึงกลางเมษา และยอดอาจถึงแสนกว่า แต่สำนักนั่งเทียนโดยเวชญาณ เห็นว่าตัวเลขทางการที่นำมาใส่สูตรต่างๆ ความน่าเชื่อถือต่ำ ทั้งไม่รวม ATK บ้าง รวมไม่หมดบ้าง หรือรวมช้าไปบ้าง ส่วนคำทำนายส่วนตัวใช้ยอด RT-PCR คูณสี่ ดังนั้นใกล้ถึงหรือถึงยอดภูกระดึงแล้ว

ส่วนเรื่องเตียงรับผู้ป่วยโควิดอาการรุนแรงตึงมือมากใน กทม. ซึ่งข้อมูลทางการของฝ่ายบริหาร ตามฟอร์มว่ายังไหว แต่สำหรับฝ่ายบริการหน้างานจริงว่าหนักหนา และเป็นเช่นนี้อีกในบางจังหวัด ส่วนใหญ่ยังเหมือนเดิมหนักจากโรคอื่น ไม่ใช่จากโควิดโดยตรง แต่ที่ล้นเกินจนสายไหม้คือ ผู้ป่วยรายใหม่ที่ไม่มีอาการ หรืออาการน้อย และต้องการดูแลรักษาตัวเองที่บ้าน

ข้อสังเกตในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการติดเชื้อกันแบบยกครัวมากขึ้น แค่ครอบครัวมากินข้าวร่วมกันในวันหยุด หรือเพื่อนสนิทนัดไปกินข้าวกันนอกบ้าน หรือลูกหลานมาเยี่ยมบุพการีแล้วมีการโอภาปราศรัยทักทายกันใกล้ชิด ผ่านไปสองสามวัน เริ่มมีบางคนเป็นหวัดและตรวจพบติดเชื้อโควิด ต่อมาไม่เกินห้าวันคนที่อยู่ในข่ายเกือบทั้งหมดก็ติดเชื้อตามๆ กันมา

คาดว่าน่าจะเกิดจากการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของสายพันธุ์ย่อย BA.2 ซึ่งขณะนี้กำลังจะเบียดแซง BA.1 อยู่รอมร่อแล้ว เจ้าตัวย่อยนี้มีคุณสมบัติติดง่ายขึ้น แต่ในแง่ความรุนแรง ข้อมูลเบื้องต้นจากบ้านเราเอง และข้อมูลจำนวนมากจากหลายประเทศ พบว่าไม่ได้แตกต่างกับสายพันธุ์ย่อยที่นำมาก่อน สำหรับ BA.3 ทั่วโลกกำลังจับตากันอยู่ รวมถึงภายในประเทศเราเองด้วย

ศูนย์ควบคุมโรคติดเชื้อของอเมริกา ทำการติดตามสมาชิกครอบครัวของผู้ป่วยโควิดโอไมครอนจำนวน 183 คน พบคนในบ้านที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสิ้น 431 คน เกิดการติดเชื้อตามหลัง 227 คน คิดเป็นอัตราการรุกราน (attack rate) 52.7% ถ้าคนในบ้านฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือได้เข็มมาตรฐานภายใน 5 เดือน จะลดการแพร่เชื้อจาก 64% เหลือ 43% ถ้าคนที่ติดเชื้อคนแรกแยกตัวจากคนในบ้านได้ดี จะลดการแพร่เชื้อจาก 68% เหลือ 41% และถ้าคนที่ติดเชื้อคนแรกใส่หน้ากากสม่ำเสมอเมื่ออยู่ในบ้าน จะลดการแพร่เชื้อจาก 69% เหลือ 40%

ดังนั้นนโยบาย เจอ-แจก-จบ หรือ outpatient self isolation (OPSI) ที่เริ่มดำเนินการเป็นทางการในสัปดาห์นี้ จะต้องเน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ให้ย้ำเตือนกับผู้ป่วยใส่หน้ากากตลอดเวลาในช่วงแยกกักตัวที่บ้าน และต้องแยกกักตัวจริงๆ ไม่สุงสิงคนอื่น

ส่วนการรณรงค์วัคซีนเข็มมาตรฐานและเข็มกระตุ้น ต้องหากลยุทธ์ให้วัคซีนเต็มแขนกันให้ได้มากที่สุด

สำหรับผู้ที่มีข้อกังวลเรื่องการฉีดวัคซีนในเด็ก ศูนย์ควบคุมโรคติดเชื้อของอเมริกาเผยแพร่ข้อมูลว่า ช่วงเดลตา เด็กอายุ 5-11 ปีที่ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ ป้องกันการป่วยหนักได้ 46% ในช่วง14–67 วันหลังได้รับเข็มสอง สำหรับเด็กอายุ 12-15 ปี และ16-17 ปี ประสิทธิภาพในช่วง 14-149 วันหลังฉีดเข็มสองจะอยู่ที่ 83% และ 76% ตามลำดับ แต่ถ้าเกิน 150 วันไปแล้วประสิทธิภาพจะตกลงไปครึ่งหนึ่ง

ในกลุ่มอายุ 16-17 ปีถ้าได้รับเข็มกระตุ้น ภายใน 7 วันหลังฉีดภูมิคุ้มกันจะขึ้นมาจนมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับตอนรับเข็มสองไปใหม่ๆ พอมาในยุคโอไมครอนประสิทธิภาพโดยรวมตกลงไปพอควร ดังเช่น เด็กอายุ 12-17 ปีถ้าไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นภายใน 150 วันหลังฉีดเข็มสอง ภูมิคุ้มกันจะตกไปมากจนปกป้องจากการป่วยหนักเพราะโอไมครอนได้ไม่ถึง 10% ทำให้ที่อเมริกาต้องหันมาทบทวนแผนการฉีดวัคซีนในเด็กหลังจากโอไมครอนเบ่งบานเต็มที่

ส่วนข่าวจากรอยเตอร์ที่ว่าประสิทธิภาพในเด็ก 5-11 ปีในนิวยอร์คลดต่ำน่าใจหาย ยังไม่มีการยืนยันในทางวิชาการออกมา

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ : https://ch3plus.com/news/social/weekend/281739
---------------------------------------

รายการ #เรื่องเล่าเสาร์ - อาทิตย์ วันที่ 6 มีนาคม 2565
ออกอากาศ ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์
ทางช่อง 33 HD เวลา 10.25 - 12.25 น.

ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารก่อนใครได้ที่นี่
ch3plus : https://ch3plus.com/news/programs/morning
facebook : https://www.facebook.com/MorningNewsTV3
Twitter : https://twitter.com/MorningNewsTV3
YouTube : https://cutt.ly/MorningnewsTV3

#ข่าวช่อง3 #Ch3Plus #3PlusNews
อาจารย์หมอฟันหนุ่มหล่อชาวลาวดีกรีปริญญาเอก เล่าชีวิตเรียนปริญญาโทที่คณะทันตแพทยศาสตร์มหิดล. ทัวร์ลงยับ! “หมอนิธิ" ทนคนด่าไม่ไหว! ปมออกความเห็น"หมอ-พยาบาล" เห็นแก่ตัวขอฉีดไฟเซอร์ก่อน. สรุป คดีหมอนิ่ม พญ.นิธิวดี. ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผู้สานต่อพระประสงค์. หมอนิธิพัฒน์ออกโรงเตือน ปรับกทม.สีฟ้า เสี่ยง! ซูเปอร์สเปรด. 'หมอนิธิพัฒน์' ยก 3 เหตุผล ไม่เห็นด้วย ปล่อยให้ติดเชื้อโอมิครอน กันตามธรรมชาติมากๆ. 'หมอนิธิพัฒน์' โพสต์โควิดไทย ยังไม่ใช่ขาลงง่ายๆ ดังหวัง หลังยอดตายนิวไฮ-ป่วยรุนแรงแตะ 2 พัน. 'หมอนิธิพัฒน์' แนะพ่อแม่อย่าลังเล ให้ลูกรับวัคซีน ชี้เด็กติดโควิด เสี่ยงหัวใจอักเสบ มากกว่าฉีดวัคซีน. 'หมอนิธิพัฒน์' ชี้ไทยติดโควิดหลักแสนมาเป็นเดือนแล้ว ยังหาทางลงระลอกนี้ไม่เจอ. หมอนิธิ เตือนฉีดวัคซีนเข็ม 4 ต้องพิจารณาฉีดเท่าที่จำเป็น แนะกระตุ้นแค่ปีละ 1 ครั้ง.