วันอาสาฬหบูชา

×

[ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ TrueID In-Trend แพลตฟอร์มบทความ Lifestyle สำหรับคนหนุ่มสาว เกี่ยวกับชุมชนและความหลงใหลใน ชีวิตประจำวัน, ร้านอาหาร และแฟชั่นความงาม] สวัสดีเหล่านักอ่านทุกท่านนะค้าบ ในที่สุดก็ถึงวันอาสาฬหบูชาประจำปี 2566 แล้ว ทุกคนวางแผนกันรึยังว่าจะไปไหว้พระกันที่ไหนดี สำหรับผมนั้น ผมจะพาทุกคนไปทำบุญ ... ไหว้พระ ทำบุญเสริมสิริมงคลต้อนรับวันอาสาฬหบูชา 2566 ที่วัดสุทัศน์เทพว ... ดูเพิ่มเติม

[TNN24] วันนี้ ( 1 ส.ค. 66 ) เป็นอีกวันหนึ่งที่สำคัญทางศาสนาเนื่องจากเป็น “วันอาสาฬหบูชา” วันแรกที่พระพุทธเจ้าทรงประกาศพระพุทธศาสนา ซึ่งกิจกรรมของชาวพุทธมักจะเข้าวัด ... วันอาสาฬหบูชา 2566 “เวียนเทียน” ทำแล้วได้ผลดีอย่างไร? สายบุญต้องรู้ ! ... ดูเพิ่มเติม

[คมชัดลึก] พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องใน 'วันอาสาฬหบูชา 2566' ณ พระอุโบสถ ... ในหลวง - พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องใน 'วันอาสาฬหบูชา 2566' ... ดูเพิ่มเติม

[กรุงเทพธุรกิจ] "วันอาสาฬหบูชา 2566" และเทศกาลวันเข้าพรรษา ตลอดทั้งวันมีชาวเมียนมาจำนวนมาก แห่เดินขึ้นบันไดพญานาค วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย กันอย่างคึกคัก. 'วันอาสาฬหบูชา 2566' ชาวเมียนมาแห่เที่ยววัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย ... ดูเพิ่มเติม

[กรุงเทพธุรกิจ] เช้าวันที่ 1 สิงหาคม 2566 นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นางสุพรรณี ฉายะบุตร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหาร ... วันอาสาฬหบูชา 2566 พุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญตักบาตร ... ดูเพิ่มเติม

[TNN24] เนื่องในโอกาส วันอาสาฬหบูชา ซึ่งในปี 2566 ตรงกับวันที่ 1 สิงหาคม ความสำคัญของวันนี้คือเป็นวันแรกที่พระพุทธเจ้าทรงประกาศพระพุทธศาสนา ซึ่งกิจกรรมของชาวพุทธ นอกจาก ... วันอาสาฬหบูชา 2566 เปิด 6 วิธี! เคล็ดลับการ “เวียนเทียน” อย่างไรให้ได้บุญ ... ดูเพิ่มเติม

[ไทยรัฐ] ทำบุญวันอาสาฬหบูชา 2566 หากใครยังไม่ชัวร์เลยว่าตนเองจะทำบุญ และจะซื้อสิ่งของถวายพระเป็นอะไรดี หมอไก่ พ.พาทินี เผยผ่านไทยรัฐออนไลน์ แนะนำ 12 ราศี ... วันอาสาฬหบูชา 2566 หมอไก่ แนะ 12 ราศี ทำบุญตามนี้ เสริมชะตาให้ดียิ่งขึ้น ... ดูเพิ่มเติม

[TrueID News] วันนี้ ( 31 ก.ค. 66 )สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์ เนื่องในโอกาศ วันอาสาฬหบูชา ตรงกับวันที่ 1 สิงหาคม 2566 และวันเข้าพรรษา ในวันที่ 2 สิงหาคม 2566 ... วันอาสาฬหบูชา 2566 เช็กเวลา “ห้ามขายเหล้า” เริ่มกี่โมง-วันไหน? ฝ่าฝืนมี ... ดูเพิ่มเติม

[pptvhd36.com] ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ และกรณีผู้ขับขี่รถในขณะเมาสุราอายุน้อยกว่า 18 ปี จะต้องมีการขยายผลดำเนินคดีกับบุคคลที่ชักจูงส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่ ... วันอาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษา ห้ามขายเหล้า-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฝ่าฝืนมี ... ดูเพิ่มเติม

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

วันอาสาฬหบูชา2566ตรงกับวัน ? อาสาฬบูชา2023 เป็นวันหยุดราชการ

วันอาสาฬหบูชา2566ตรงกับวัน ? อาสาฬบูชา2023 เป็นวันหยุดราชการ

วันอาสาฬหบูชา 2566

วันอาสาฬหบูชา 2566

วันอาสาฬหบูชา 1สิงหาคม2566

วันอาสาฬหบูชา 1สิงหาคม2566

วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา 2566

วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา 2566

วันอาสาฬหบูชา

วันอาสาฬหบูชา

เหตุการณ์ในช่วง #วันอาสาฬหบูชา ซึ่งนับว่าเป็นวันแรกที่มี พระรัตนตรัยครบองค์สาม คือ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ เนื่องจากพระพุทธองค์ทรงเทศนาเป็นครั้งแรก จึงเรียกเทศนากัณฑ์นี้ว่า "ปฐมเทศนา" และนับเป็นวันแรก ที่พระพุทธเจ้าทรงประกาศ "พระพุทธศาสนา"

ความเป็นมา
หลังจาก สมเด็จพระพุทธองค์ ได้ตรัสรู้ในวันเพ็ญ เดือน 6 แล้ว ได้ทรงใช้เวลาทบทวนสัจธรรมและทรงคำนึงว่าธรรมะที่พระองค์ตรัสรู้นี้ลึกซึ้งมาก ยากที่ผู้อื่นจะรู้ตาม แต่อาศัยพระกรุณานี้เป็นที่ตั้ง จึงทรงพิจารณาแบ่งบุคคลออกเป็น 4 ประเภท (บัว 4 เหล่า) คือ

1. อุคฆฏิตัญญู ดอกบัวที่อยู่พ้นน้ำ
2. วิปัจจิตัญญู ดอกบัวที่อยู่ปริ่มน้ำ
3. เนยยะ ดอกบัวที่อยู่ใต้น้ำ
4. ปทปรมะ ดอกบัวที่จมอยู่กับโคลนตม

จึงทรงมีพระกรุณาธิคุณ ระลึกอาฬารดาบสและอุททกดาบสว่า มีกิเลสเบาบางสามารถตรัสรู้ได้ทันที แต่ท่านทั้ง 2 ได้ตายแล้ว จึงทรงระลึกถึงปัญจวัคคีย์ ได้ทรงแสดงพระธรรมเทศนาแก่ #ปัญจวัคคีย์ ทั้ง 5 คือ โกณฑัญญะ วัปปะ ภัททิยะ มหานามะ และอัสชิ ซึ่งล้วนแล้วแต่ เป็นผู้อุปฐากพระพุทธเจ้าเมื่อครั้งยังทรงบำเพ็ญทุกข์กิริยาอยู่ พระธรรมที่ พระพุทธองค์ทรงเทศนาในครั้งนี้มี ชื่อ ธรรมจักกัปปวัตนสูตร ซึ่งมี อริยสัจ 4 หรือความจริงอันประเสริฐ 4 ประการได้แก่

1. ทุกข์ ความไม่สบายกาย ไม่สบายใจ
2. สมุทัย เหตุให้เกิดทุกข์
3. นิโรธ ความดับทุกข์
4. มรรค ข้อปฎิบัติให้ถึงความดับทุกข์

และหลังจากแสดงพระธรรมเทศนา (ปฐมเทศนา) แล้ว ท่านโกณฑัญญะได้ดวงตาเห็นธรรม เป็นคนแรก ได้กราบฑูลขอบวชและพระพุทธองค์ก็ทรงอนุญาต โดยทรงทำการอุปสมบทให้แบบ เอหิภิกขุอุปสัมปทา นับเป็น"ปฐมสาวก" ของพระพุทธเจ้า

ดังนั้นในวันนี้จึงเป็นวันแรกที่มี
- #พระรัตนตรัย ครบองค์สาม คือ #พระพุทธ #พระธรรม และ #พระสงฆ์
- ปฐมเทศนา เทศนากัณฑ์แรก ถือเป็นครั้งแรกที่พระพุทธเจ้าทรงประกาศ #พระพุทธศาสนาขอขอบคุณวิดีโอจาก โครงการภาพยนต์ "พุทธศาสดา" www.buddha-thushaveiheard.com

#ประวัติวันอาสาฬหบูชา
#วันอาสาฬหบูชา #ปฐมเทศนา #ปฐมสาวก #อริยสัจสี่ #ประกาศศาสนา #ศาสนาพุทธ #พระพุทธศาสนา #พระพุทธเจ้า #อาสาฬหบูชา #บัวสี่เหล่า
วันอาสาฬหบูชา2566ตรงกับวัน ? อาสาฬบูชา2023 เป็นวันหยุดราชการ. วันอาสาฬหบูชา 2566. วันอาสาฬหบูชา 1สิงหาคม2566. วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา 2566. วันอาสาฬหบูชา.