วัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร...แลนด์มาร์กวัดไทยในสุราษฯ EP.16

×

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

สักการะพระบรมธาตุไชยา ณ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร | ปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสุราษฎร์ธานี

สักการะพระบรมธาตุไชยา ณ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร | ปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสุราษฎร์ธานี

พระบรมธาตุไชยา และประวัติศาสตร์เมืองไชยา #เที่ยวสุราษฏร์ธานี

พระบรมธาตุไชยา และประวัติศาสตร์เมืองไชยา #เที่ยวสุราษฏร์ธานี

VTR พระบรมธาตุไชยา  OK

VTR พระบรมธาตุไชยา OK

เปิดตำนานกับเผ่าทอง ทองเจือ |

เปิดตำนานกับเผ่าทอง ทองเจือ | "เดินตลาด...ไหว้พระธาตุไชยา สุราษฎร์ธานี

เปิดตำนานกับเผ่าทอง ทองเจือ |

เปิดตำนานกับเผ่าทอง ทองเจือ | "เดินตลาด...ไหว้พระธาตุไชยา สุราษฎร์ธานี

4 จุดที่ต้องรู้เมื่อไปวัดพระบรมธาตุไชยา Wat Phra Borommathat Chaiya

4 จุดที่ต้องรู้เมื่อไปวัดพระบรมธาตุไชยา Wat Phra Borommathat Chaiya

การค้นพบ พระบรมธาตุไชยา  บ้านเล่า  อำเภอไชยา  จังหวัดสุราษฏร์ธานี

การค้นพบ พระบรมธาตุไชยา บ้านเล่า อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฏร์ธานี

แก้วเสียงธรรม - ประวัติและตำนาน : พระบรมธาตุไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

แก้วเสียงธรรม - ประวัติและตำนาน : พระบรมธาตุไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

วัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร...แลนด์มาร์กวัดไทยในสุราษฯ  EP.16

วัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร...แลนด์มาร์กวัดไทยในสุราษฯ EP.16

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร

1600 × 1067
มาถึงสุราษฎร์ทั้งทีจะทำไรดีนะ ?
อย่างแรกเลยค่ะ เราต้องเที่ยว เที่ยว เที่ยว เที่ยว และที่แรกที่เราจะพาทุกคนไปเช็กอิน ต้องยกให้ที่นี่เลยค่ะ อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวสำคัญที่ใครมาสุราษฎร์ธานีจะต้องมากราบไหว้สักการะบูชา เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิต
1.วัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ที่ตั้ง : 50 หมู่ที่ 3 ตำบลเวียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี
การเริ่มต้นด้วยสิ่งที่เป็นสิริมงคลในชีวิตนับเป็นเรื่องราวดี ๆ ของการล่องใต้ของเราในครั้งนี้ค่ะ เพราะวัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร ถือเป็นวัดคู่บานคู่เมืองของชาวสุราษฎร์ เพราะวัดแห่งนี้เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเป็นพุทธสถานเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของช่าง ศิลปกรรมสมัยศรีวิชัยไว้ได้สมบูรณ์
1.ชอปปิงที่ร้านวิสาหกิจชุมชนสนธิวัฒน์
ที่ตั้ง : 12/1 หมู่ที่ 9 บ้านสน ตำบลกะแดะ อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84160
ขึ้นชื่อว่าจังหวัดสุราษฎร์ธานี สินค้าขึ้นชื่อของที่นี่ต้องเป็นน้ำพริกหอยนางรม สินค้าโอทอประดับ 5 ดาว ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสนธิวัฒน์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่เริ่มทำน้ำพริกมาตั้งแต่ปี 2531 ก่อนที่ “เบญจนาฏ คงเจริญ” เข้ามาดูแลกิจการต่อจากคุณแม่ “วิมล คงเจริญ” ในปี 2547 แม้หลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง เบญจนาฏจะทำงานอยู่ในกรุงเทพฯมาร่วม 10 กว่าปี แต่มองเห็นโอกาสในธุรกิจ เพราะน้ำพริกของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสนธิวัฒน์เป็นสินค้าชุมชนตัวแรกของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ได้รับมาตรฐานเครื่องหมาย อย.แล้วในขณะนั้น ไม่นานเบญจนาฏได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบของผลิตภัณฑ์ ทั้งฉลาก บรรจุภัณฑ์ และทำการตลาดน้ำพริกอย่างจริงจัง เริ่มนับหนึ่งตั้งแต่การเก็บสถิติ การหาข้อมูล เพื่อทำผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาด ในรุ่นคุณแม่วิมลมีการผลิตเพียงน้ำพริกเผาหลากรสชาติเท่านั้น เบญจนาฏจึงเริ่มพัฒนาโดยนำ “หอยนางรม” วัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดสุราษฎร์ธานีมาเป็นส่วนประกอบ กลายเป็นน้ำพริกเผาหอยนางรมหากใครสนใจแต่อยู่ไกลสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/provinces/suratthani/
2.ชอปปิงที่ร้านวรรม๊ะไหมไทย
ที่ตั้ง : หมู่ 2 87/2 ตำบล พุมเรียง อำเภอ ไชยา สุราษฎร์ธานี 84110
นอกจากจะมีอาหารขึ้นชื่ออย่างน้ำพริกหอยนางรม จังหวัดสุราษฎร์แห่งนี้ยังมีผ้าไหมสวย ๆ ให้ทุกคนได้เลือกซื้อเป็นของฝากที่ผู้ซื้อชอบ ผู้ให้ประทับใจแน่นอน เพราะร้านวรรม๊ะไหมไทย ร้านผ้าไหมที่ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ ศูนย์รวมผ้าไหมจากชุมชนทอผ้าบ้านพุมเรียง เปิดกิจการมากว่า 30 ปี สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นกันมารุ่นสู้รุ่น คุณหวันม๊ะ นุ้ยหมีม ทายาทที่เข้ามาสานต่อกิจการของครอบครัวรุ่นปัจจุบันเล่าให้เราฟังว่า แต่เดิมพ่อแม่และน้าเป็นคนทำผ้าไหมมาตลด ไม่ว่าจะทักถอหรือย้อมสี ตนเห็นมาตั้งแต่เด็ก จนเริ่มโตก็ฝึกทอผ้า ทำได้ทุกขั้นตอน เริ่มจากช่วยที่บ้านทำ และปัจจุบันก็เข้ามาดูแลกิจการเต็มตัว คุณวรรม๊ะเล่าต่อว่า ร้านวรรม๊ะ ดูแลการผลิตเองทุกขั้นตอนตั้งแต่การติดต่อนำเส้นไหมมาจากศูนย์เพาะพันธุ์ไหมจากทางอีสาน ย้อมไหม การสาวเส้นไหมที่ย้อมแล้ว การนำเส้นไหมเข้าหลอดไปจนถึงการทอผ้าไหม โดยปัจจุบันมีกลุ่มสตรีทอผ้าหมู่บ้านพุมเรียง เป็นกำลังหลักในการทอผ้าไหม ซึ่งแน่นอนว่าผ้าไหมของที่นี่สวยงามและมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนที่ใด หากใครสนใจแต่อยู่ไกลสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/provinces/suratthani/
3.ฝากท้องที่ร้านวิสาหกิจชุมชนไข่เค็มไชยา อสม.
ที่ตั้ง : 71 หมู่ 5 ต.เลม็ด อ.ไชยา จ.สุราษฏร์ธานี 84110
ของอร่อยขึ้นชื่อของจังหวัดสุราษฎร์แห่งนี้คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจาก ไข่เค็ม เพราะไข่เค็มของที่นี่จะมีกระบวนการผลิตที่แปลกใหม่และต่างกับที่อื่น เป็นไข่เค็มที่มีไข่แดง มัน อร่อย รสชาติดี เป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากไข่เป็ดที่นำมาทำไข่เค็มนั้น ได้จากเป็ดที่เลี้ยงตามธรรมชาติ ผลิตจากฝีมือแรงงาน โดยการคัดสรรไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาดอย่างดี และพอกด้วยแกลบหมักเกลือ (เดิมใช้ดินจอมปลวก ปัจจุบันหายากเต็มทน) บรรจุลงกล่อง แบ่งเป็นขนาดต่าง ๆ กัน ข้างกล่องจะมีฉลากปิดบอกวันที่จะสามารถเริ่มทอดเป็นไข่ดาวแสนอร่อยหอมมัน และช่วงเวลาที่สามารถนำไปต้มเป็นไข่เค็ม เรียกได้ว่าหากใครได้มากินไข่เค็มไชยาจะต้องลืมความอร่อยของไข่เค็มที่อื่นอย่างแน่นอน เพราะที่นี่อร่อยจนต้องซื้อกลับบ้านไปตุนเก็บไว้หลาย ๆ กล่องกันเลยทีเดียว แต่หากใครที่อยากชิมความอร่อยแบบเรา ทางร้านก็มีบริการจัดส่งฟรีด้วยนะคะ เพียงแค่เข้าไปเลือกซื้อกันที่ https://www.thailandpostmart.com/provinces/suratthani/ ก็จะได้ความอร่อยแบบที่เรารู้สึก
มาถึงสุราษฎร์ทั้งทีจะพักที่ไหนดีนะ ?
จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม เพราะฉะนั้นหากใครมาเที่ยวจังหวัดแห่งเมืองไข่เค็มแบบนี้รับรองได้เลยว่ามีที่พักมากมายให้ทุกคนได้เลือกสรรตามใจชอบ วันนี้เราเลยได้คัดเลือก 3 ที่พักโดนใจมาฝากทุกคนกัน
1.สินมานะฟาร์มสเตย์
ที่ตั้ง : 73 ม.3 ต.พลายวาส กาญจนดิษฐ์ สุราษฎร์ธานี 84160
หากคุณกำลังหาสถานที่หนึ่งเพื่อหลบหนีความวุ่นวาย สินมานะฟาร์มสเตย์ คือคำตอบในสิ่งที่คุณต้องการอยู่ตอนนี้ เพราะคุณจะได้นอนสัมผัสลมเย็น ชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกกลางทะเลในมุมที่ไม่เหมือนใคร ได้ชิมหอยนางรมสดจากฟาร์ม ความสุขทั้งหมดหาได้ไม่ยากหากคุณได้มีโอกาสมาที่ สินมานะฟาร์ม ฟาร์มสเตย์กลางทะเลแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย เจ้าของคือ คุณสมชาย สินมา เจ้าของธุรกิจฟาร์มเลี้ยง หอยแครงและหอยนางรม ในพื้นที่อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี สินมานะ ฟาร์มสเตย์ เป็นฟาร์มเลี้ยงหอยนางรม และหอยแครง เป็นแหล่ง เรียนรู้และศึกษาการเลี้ยงหอย การวางอวน การเก็บ หอยเพื่อส่งขาย นอกจากจะให้ความรู้แล้วยังมีกิจกรรม เพื่อความบันเทิงเช่น การแสดงหนังตะลุงและกิจกรรมสันทนาการของนักท่องเที่ยว
สักการะพระบรมธาตุไชยา ณ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร | ปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสุราษฎร์ธานี. พระบรมธาตุไชยา และประวัติศาสตร์เมืองไชยา #เที่ยวสุราษฏร์ธานี. VTR พระบรมธาตุไชยา OK. เปิดตำนานกับเผ่าทอง ทองเจือ | "เดินตลาด...ไหว้พระธาตุไชยา สุราษฎร์ธานี. เปิดตำนานกับเผ่าทอง ทองเจือ | "เดินตลาด...ไหว้พระธาตุไชยา สุราษฎร์ธานี. 4 จุดที่ต้องรู้เมื่อไปวัดพระบรมธาตุไชยา Wat Phra Borommathat Chaiya. การค้นพบ พระบรมธาตุไชยา บ้านเล่า อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฏร์ธานี. แก้วเสียงธรรม - ประวัติและตำนาน : พระบรมธาตุไชยา จ.สุราษฎร์ธานี. วัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร...แลนด์มาร์กวัดไทยในสุราษฯ EP.16. วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร.