ส.อ.ท.ชี้ยุบสภา ล้างไพ่เลือกตั้งใหม่ ดีต่อเศรษฐกิจ มั่นใจไม่เลวร้ายไปกว่านี้แล้ว

×

[บ้านเมือง] เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 29 มี.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานผลการเลือกตั้งเทศบาลตำบล จำนวน 23 แห่ง และเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ จำนวน 1 แห่ง รวม 24 แห่ง ซึ่งมีก... "เสี่ยโต้ง" กำชัยนายกเล็กเมืองอำนาจเจริญ ผลเลือกตั้งสท.-ทต.ทุกเขต ... ดูเพิ่มเติม

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

สรุป เลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กับกระแส 'ต้านเฟมินิสต์'

สรุป เลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กับกระแส 'ต้านเฟมินิสต์'

แนวโน้มดีลการเมือง

แนวโน้มดีลการเมือง "พท.-ภท."

ส.อ.ท.ชี้ยุบสภา ล้างไพ่เลือกตั้งใหม่ ดีต่อเศรษฐกิจ มั่นใจไม่เลวร้ายไปกว่านี้แล้ว

ส.อ.ท.ชี้ยุบสภา ล้างไพ่เลือกตั้งใหม่ ดีต่อเศรษฐกิจ มั่นใจไม่เลวร้ายไปกว่านี้แล้ว

Live : เกาะติดผลเลือกตั้งซ่อม ส.ส.หลักสี่-จตุจักร อาทิตย์ 30 ม.ค.65 โดยทีมข่าวมติชนทีวี

Live : เกาะติดผลเลือกตั้งซ่อม ส.ส.หลักสี่-จตุจักร อาทิตย์ 30 ม.ค.65 โดยทีมข่าวมติชนทีวี

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ประกาศรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองบุรีรัมย์  และนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ประกาศรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ และนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์

2048 × 1356
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง - ข่าวสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เลขที่  9/2564 . หลักฐานการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 3 ปี ประกอบการสมัครรับ เลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี . #เลือกตั้งเทศบาล #เลือกตั้งท้องถิ่น  #ร่วมกันใช้สิทธิอย่างสุจริต ...

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง - ข่าวสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เลขที่ 9/2564 . หลักฐานการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 3 ปี ประกอบการสมัครรับ เลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี . #เลือกตั้งเทศบาล #เลือกตั้งท้องถิ่น #ร่วมกันใช้สิทธิอย่างสุจริต ...

1373 × 1942
นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 9 พรรคพท.ลงพื้นที่หาเสียงชุมชนคลองเปรมประชากร

นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 9 พรรคพท.ลงพื้นที่หาเสียงชุมชนคลองเปรมประชากร

โมฆะทันที! เลือกตั้ง สท.ดอนทราย คะแนนโนโหวตพุ่งพลิกโผ ล้มแชมป์เก่าร่วงแบบขาดลอย

โมฆะทันที! เลือกตั้ง สท.ดอนทราย คะแนนโนโหวตพุ่งพลิกโผ ล้มแชมป์เก่าร่วงแบบขาดลอย

กำหนดการเลือกตั้งนายกอบต. ส.อบต. 28 พฤศจิกายน 64 คุณสมบัติผู้มีสิทธิเลือกตั้ง #เลือกตั้ง64

กำหนดการเลือกตั้งนายกอบต. ส.อบต. 28 พฤศจิกายน 64 คุณสมบัติผู้มีสิทธิเลือกตั้ง #เลือกตั้ง64

08 02 64 บรรยากาศการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิก สภาเทศบาลฯ

08 02 64 บรรยากาศการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิก สภาเทศบาลฯ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนมกราคม 2565 อยู่ที่ระดับ 88 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 86.8 ในเดือนธันวาคม 2564 โดยค่าดัชนีฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน และกลับมาอยู่ระดับใกล้เคียงก่อนวิกฤตโควิด-19 ในช่วงต้นปี 2563 โดยค่าดัชนีฯ ปรับตัวดีขึ้นเกือบทุกองค์ประกอบยกเว้นต้นทุนประกอบการ

โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากอุปสงค์ในประเทศและต่างประเทศ ที่ยังขยายตัวจากคำสั่งซื้อสินค้าอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งสินค้าคงทนและสินค้าอุปโภคบริโภค ขณะที่ภาครัฐทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ยังดำเนินต่อไปได้ แม้จะมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) ในช่วงเดือนมกราคม แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อการผลิตภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากมีการเร่งฉีดวัคซีนให้กับแรงงานในภาคอุตสาหกรรมและประชาชนทำให้สถานการณ์การระบาดไม่รุนแรงเหมือนกับช่วงก่อนหน้า

ปัจจัยลบ คือ ต้นทุนการผลิตที่ปรับตัวสูงขึ้นทั้งราคาพลังงานและค่าขนส่ง ตลอดจนความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนที่ส่งผลต่อราคาวัตถุดิบและสินค้านำเข้า ขณะที่ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์และเซมิคอนดักเตอร์ยังไม่คลี่คลาย

สำหรับดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวเพิ่มขึ้นยู่ที่ระดับ 96.4 จากระดับ 95.2 ในเดือนธันวาคม 2564 เนื่องจากสถานการณ์ระบาดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) ในประเทศไม่รุนแรงและอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ ทยอยฟื้นตัว ทั้งนี้ ผู้ประกอบการคาดว่าเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไปจะมีทิศทางดีขึ้นจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐและนโยบายเปิดประเทศ รวมถึงการขยายตัวของภาคการส่งออก

พร้อมขอให้ภาครัฐควบคุมอัตราเงินเฟ้อและเร่งแก้ไขปัญหาค่าครองชีพให้กับประชาชน อาทิ มาตรการลด ค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ให้ภาคประชาชน ลดราคาก๊าซหุงต้ม และการเพิ่มวงเงินในโครงการคนละครึ่ง // ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกินลิตรละ 30 บาท //แก้ปัญหาวัตถุดิบขาดแคลนและราคาสูงเพื่อลดภาระด้านต้นทุนการผลิตให้กับผู้ประกอบการ //เร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ รวมทั้งออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาธุรกิจต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบสถานการณ์โควิด-19 // ปรับมาตรการ Test & Go ให้ลดจำนวนครั้งการตรวจ RT-PCR ให้เหลือเพียงครั้งเดียว และให้ใช้วิธีการส่งผลตรวจ ATK ผ่านระบบ หลังการเดินทางเข้าประเทศ 5 วัน แทนการตรวจด้วย RT-PCR เพื่อส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวให้กลับมาอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่ภาคขนส่งออกมาเรียกร้องเรื่องราคาน้ำมัน และขู่จะขึ้นราคาขนส่งอีก 20% มองว่าจะกระทบต่อราคาสินค้าโดยเฉพาะอุปโภคบริโภค และกระทบกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีซึ่งไม่ได้ทำสัญญาระยะยาวในการกำหนดราคาค่าขนส่งเหมือนบริษัทรายใหญ่ ซึ่งปกติจะทำข้อตกลงล่วงหน้ากันไว้เฉลี่ย 1-3 เดือน และแน่นอนว่าเมื่อต้นทุนสูงขึ้นผู้ประกอบการก็จำเป็นต้องผลักภาระมาที่บริโภค ซึ่งคาดว่าแนวโน้มราคาสินค้าก็ยังจะโทรสูงอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดีต้องพิจารณาความต้องการบริโภคในตลาดด้วย

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าขณะนี้รายได้ของประชาชนลดลง มองว่าภาครัฐต้องเข้ามาดูปัญหาว่าจะต้องแก้ด้วยภาษีหรือการอุดหนุน ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ารัฐบาลมีช่องในการใช้เครื่องมือด้านภาษีไม่มากนัก ทางออกที่ทำได้คือต้องเปิดประเทศ ผ่อนคลายมาตรการ ให้เงินเข้ามา คนมีรายได้เพิ่มขึ้น ส่วนปัจจัยที่จะกดดันให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นคือ การเมืองต่างประเทศ การกักตุนน้ำมัน ของกลุ่มประเทศยุโรป

นอกจากนี้ ภาคเอกชนต้องการรัฐบาลที่มีเอกภาพในการทำงานเพื่อทำให้การแก้ไขปัญหาภายใน รวมถึงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การดูแลภาคประชาชนทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ การทำงานของรัฐบาลที่ไม่มีเอกภาพจึงเป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะทำให้การแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่ลุร่วง รัฐไม่สามารถเป็นที่พึ่งพาของประชาชนได้

และจากกระแสให้มีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ อาจเป็นเรื่องที่ดีในภาวะปัจจุบันหากรัฐบาลไม่สามารถแก้ไขในเรื่องของการเมืองภายใน และทำให้รัฐบาลมีเอกภาพในการทำงานได้ การยุบสภาเลือกตั้งใหม่อาจเป็นวิธีที่ดี และเชื่อว่าไม่ได้เป็นการบั่นทอนความเชื่อมั่นของภาคเอกชนรวมถึงนักลงทุนต่างๆ

การเลือกตั้งอาจทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนเศรษฐกิจระยะสั้น ซึ่งอาจจะดีกับภาคประชาชนมากกว่า สถานการณ์ในปัจจุบัน ที่เวลานี้พึ่งพาภาครัฐลำบาก ในขณะที่ภาคเอกชนก็พยายามอย่างเต็มที่ ในการดูแลธุรกิจของตนเองรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้น รักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศให้ดีที่สุด


อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://ch3plus.com/news/category/278399
-------------------------
#เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News)
วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารก่อนใครได้ที่นี่
ch3plus : https://ch3plus.com/news/programs/morning
facebook : https://www.facebook.com/MorningNewsTV3
Twitter : https://twitter.com/MorningNewsTV3
YouTube : https://cutt.ly/MorningnewsTV3
สรุป เลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กับกระแส 'ต้านเฟมินิสต์'. แนวโน้มดีลการเมือง "พท.-ภท.". ส.อ.ท.ชี้ยุบสภา ล้างไพ่เลือกตั้งใหม่ ดีต่อเศรษฐกิจ มั่นใจไม่เลวร้ายไปกว่านี้แล้ว. Live : เกาะติดผลเลือกตั้งซ่อม ส.ส.หลักสี่-จตุจักร อาทิตย์ 30 ม.ค.65 โดยทีมข่าวมติชนทีวี. ข่าวประชาสัมพันธ์ - ประกาศรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ และนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง - ข่าวสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เลขที่ 9/2564 . หลักฐานการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 3 ปี ประกอบการสมัครรับ เลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี . #เลือกตั้งเทศบาล #เลือกตั้งท้องถิ่น #ร่วมกันใช้สิทธิอย่างสุจริต .... นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 9 พรรคพท.ลงพื้นที่หาเสียงชุมชนคลองเปรมประชากร. โมฆะทันที! เลือกตั้ง สท.ดอนทราย คะแนนโนโหวตพุ่งพลิกโผ ล้มแชมป์เก่าร่วงแบบขาดลอย. กำหนดการเลือกตั้งนายกอบต. ส.อบต. 28 พฤศจิกายน 64 คุณสมบัติผู้มีสิทธิเลือกตั้ง #เลือกตั้ง64. 08 02 64 บรรยากาศการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิก สภาเทศบาลฯ.