[สารคดี] ประตูสู่นครนิวยอร์ก

×

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

ประวัติศาสตร์ตลาดหุ้น

ประวัติศาสตร์ตลาดหุ้น

ทำไมเกาหลีถึงแบ่งเป็นสองประเทศ

ทำไมเกาหลีถึงแบ่งเป็นสองประเทศ

10 อาณาจักรที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก!! - History World

10 อาณาจักรที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก!! - History World

สารคดี สร้างกองทัพ โดรน

สารคดี สร้างกองทัพ โดรน

รับซื้อเหรียญต่างประเทศ 100,000บาท จ่ายสดทันที

รับซื้อเหรียญต่างประเทศ 100,000บาท จ่ายสดทันที

Why New York?

Why New York?

สารคดี | มหาสงครามอเมริกา 1917-1918

สารคดี | มหาสงครามอเมริกา 1917-1918

[สารคดี] ประตูสู่นครนิวยอร์ก

[สารคดี] ประตูสู่นครนิวยอร์ก

อเมริกา™] การค้าทาส : ทาสผิวดำ ตอนที่ 2 : ชาวยุโรปค้าทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่ ที่สร้างกําไรให้อย่างมหาศาลได้แก่  “การค้ามนุษย์”และสงครามกลางเมืองไม่ได้เกิดจากทาส  แต่เกิดจากขัดผลประโยชน์ของเศรษฐีด้วยกันเอง …

อเมริกา™] การค้าทาส : ทาสผิวดำ ตอนที่ 2 : ชาวยุโรปค้าทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่ ที่สร้างกําไรให้อย่างมหาศาลได้แก่ “การค้ามนุษย์”และสงครามกลางเมืองไม่ได้เกิดจากทาส แต่เกิดจากขัดผลประโยชน์ของเศรษฐีด้วยกันเอง …

800 × 1028
เบนจามิน แฟรงคลิน - วิกิพีเดีย

เบนจามิน แฟรงคลิน - วิกิพีเดีย

1200 × 1484
สารคดีตอน ประตูสู่นครนิวยอร์ก
เดิมทีนิวยอร์กเป็นที่อยู่ของชนอเมริกันพื้นเมืองที่เรียกว่า “เลนาเป” (Lenape) ขณะนั้นมีประชากรประมาณ 5,000 คน ซึ่งอาศัยดินแดนแห่งนี้อยู่นานนับพันปี ก่อนที่จิโอวานี เดอ เวเรซาโน่ (Giovanni da Verrazzano) นักเดินเรือชาวอิตาเลียนจะค้นพบนิวยอร์กใน ค.ศ. 1524[14] โดยได้รับคำบัญชาจากราชวงศ์ฝรั่งเศส และเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า “Nouvelle Angoulême” (New Angoulême ในภาษาอังกฤษ)

แมนแฮตตันส่วนใต้ใน ค.ศ. 1660 ขณะนั้นเป็นส่วนหนึ่งของนิวอัมสเตอร์ดัม
ค.ศ. 1614 ชาวยุโรปได้เข้ามาตั้งรกรากอย่างจริงจัง โดยเริ่มก่อตั้งชุมชนค้าผ้าขนสัตว์ของชาวดัตช์ และเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า "นิว นีเดอร์แลนด์" (“Nieuw Nederland” ในภาษาดัตช์) เรียกท่าเรือและเมืองในตอนใต้ของเกาะแมนแฮตตันว่า “นิวอัมสเตอร์ดัม” (Nieuw Amsterdam ในภาษาดัตซ์) มี Peter Minuit เป็นผู้ปกครองอาณานิคมนี้ ซึ่งต่อมาเขาได้ซื้อเกาะแมนแฮตตันทั้งหมดจากชนพื้นเมือง ใน ค.ศ. 1626 มูลค่าทั้งหมด 60 กิลเดอร์ (Guilders) หรือประมาณ $1,000 ในปัจจุบัน (ค.ศ. 2006) [16] แต่ต่อมามีข้อพิสูจน์ว่าไม่จริง กล่าวคือ เกาะแมนฮัตตันถูกซื้อไปด้วยลูกปัดที่ทำจากแก้วในราคา $24[17] ก่อนที่อังกฤษจะเข้ายึดครองเป็นอาณานิคมของตนใน ค.ศ. 1664 และเปลี่ยนชื่อเมืองใหม่ว่า “นิวยอร์ก” เพื่อเกียรติให้กับ "ดยุคแห่งยอร์คและอัลแบนี" (English Duke of York and Albany) ขณะนั้นคือสมเด็จพระเจ้าเจมส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ[18] ในช่วงปลายสงครามแองโกล-ดัตช์ครั้งที่ 2 ชาวเนเธอร์แลนด์ได้ยึดครองเกาะรัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอินโดนีเซียปัจจุบัน และเป็นสิ่งที่มีค่ามากในขณะนั้น แลกกับการให้อังกฤษยึดครองนิวอัมสเตอร์ดัม หรือนิวยอร์กในดินแดนอเมริกาเหนือ ส่งผลให้ต่อมาใน ค.ศ. 1700 ประชากรชาวเลนาเปลดลงเหลือเพียง 200 คน

ภายใต้กฎระเบียบของอังกฤษ นิวยอร์กได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วกลายเป็นเมืองท่าขนาดใหญ่ที่สำคัญอย่างยิ่ง ใน ค.ศ. 1754 มีการก่อตั้งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ที่ได้รับสิทธิจากสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 2 แห่งบริเตนใหญ่ เช่นเดียวกับ มหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจ (King's College) ที่แมนแฮตตันตอนใต้ ก่อนที่จะเกิดการปฏิวัติอเมริกา (American Revolution War) เนื่องจากอาณานิคมทั้งสิบสามที่อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษต้องการแยกตัวออกเป็นอิสระ และได้ทำการประกาศอิสรภาพในวันที่ 4 กรกฎาคม 1776 นำโดยจอร์จ วอชิงตัน ผู้บัญชาการกองทัพภาคพื้นทวีปของฝ่ายอาณานิคม (Continental Army) มีการรบกับกองทัพอังกฤษทางตอนเหนือของแมนแฮตตัน และบรูคลิน จนกระทั่งสงครามได้สิ้นสุดลงใน ค.ศ. 1783 โดยชัยชนะเป็นของอดีตอาณานิคม

ภายหลังสงครามยุติลงได้มีการจัดประชุมและประกาศให้นิวยอร์กเป็นเมืองหลวง (จนถึง ค.ศ. 1790[11]) ประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา (United States Constitution) จอร์จ วอชิงตัน ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนแรก และเข้าแถลงต่อสภาคองเกรสใน ค.ศ. 1789 รวมทั้งมีการร่างกฎบัตรว่าด้วยสิทธิของชาวอเมริกัน (United States Bill of Rights) ณ เฟดเดอรัลฮอล (Federal Hall) (ปัจจุบันคืออนุสรณ์สถานแห่งชาติ) ที่วอลล์สตรีท และถือเป็นการเริ่มต้นดินแดนใหม่ที่ถูกเรียกว่า "สหรัฐอเมริกา" ก่อนที่จะแผ่ขยายอาณาเขตของตนเองจาก 13 รัฐไปถึง 50 รัฐกับอีกหนึ่งเขตปกครองกลาง

ใน ค.ศ. 1898 ได้มีการยกระดับฐานะของนิวยอร์กโดยการรวมเอาบรูคลิน เคาน์ตี้ นิวยอร์ก (ซึ่งรวมถึงส่วนของเดอะบรองซ์ด้วย) เคานตี้ ริชมอนด์ และส่วนตะวันตกของเคาน์ตี้ ควีนส์ เป็นหนึ่งเดียวกัน ให้เป็นมหานครนิวยอร์กมาถึงปัจจุบัน
-------------------------------------------------------
แหล่งรวมสารคดีต่างๆจากทั่วโลก
เปิดเผยความลับๆต่างๆที่คุณอาจไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนไหนชีวิต
-------------------------------------------------------
อย่าลืมกดติดตาม สั่นกระดิ่ง
จะได้ไม่พลาดวิดีใหม่ๆของเรา
-------------------------------------------------------
ประวัติศาสตร์ตลาดหุ้น. ทำไมเกาหลีถึงแบ่งเป็นสองประเทศ. 10 อาณาจักรที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก!! - History World. สารคดี สร้างกองทัพ โดรน. รับซื้อเหรียญต่างประเทศ 100,000บาท จ่ายสดทันที. Why New York?. สารคดี | มหาสงครามอเมริกา 1917-1918. [สารคดี] ประตูสู่นครนิวยอร์ก. อเมริกา™] การค้าทาส : ทาสผิวดำ ตอนที่ 2 : ชาวยุโรปค้าทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่ ที่สร้างกําไรให้อย่างมหาศาลได้แก่ “การค้ามนุษย์”และสงครามกลางเมืองไม่ได้เกิดจากทาส แต่เกิดจากขัดผลประโยชน์ของเศรษฐีด้วยกันเอง …. เบนจามิน แฟรงคลิน - วิกิพีเดีย.