ปุ๋ยทุเรียนเล็ก ใส่ตอนไหน ใส่อย่างไร

×

[kapook.com] สวนทุเรียนบุฟเฟ่ต์ 2565 อัปเดตสวนทุเรียนระยอง สวนทุเรียนจันทบุรี ที่เปิดบุฟเฟ่ต์ทุเรียน อิ่มอร่อยกับทุเรียนเนื้อนุ่มเนียนละเอียด หอมหวานสด ๆ จากต้น ... สวนทุเรียนบุฟเฟ่ต์ 2565 เอาใจคนรักทุเรียน กินไม่อั้น สดจากสวน ... ดูเพิ่มเติม

[Phitsanulok Hotnews] สาวเจ้าของร้านลดาเบอเกอรี่ จ.พิษณุโลก ไอเดียเก๋ ดึงทุเรียนหมอนทองเกรดเอ ทำเค้กทุเรียนแฟนซี รับฤดูกาลทุเรียน ตกแต่งเก๋ๆ เป็นรูปพูทุเรียน ... ขายดีเค้กทุเรียนแฟนซีอร่อยนุ่มถึงรสทุเรียนที่ร้านลดาเบอเกอรี่ จ.พิษณุโลก ... ดูเพิ่มเติม

[The Thaiger ภาษาไทย] แม่ค้า-ลูกค้าเถียงเดือด! ซื้อทุเรียน แล้วเจอดิบ ขอเปลี่ยนก็ไม่ให้ โบ้ยลูกค้าเลือกเอง (คลิป). Nateetorn S. การตีพิมพ์. แม่ค้า-ลูกค้าเถียงเดือด! ซื้อทุเรียน แล้วเจอดิบ ขอเปลี่ยนก็ไม่ให้ โบ้ยลูกค้า ... ดูเพิ่มเติม

[ข่าวสด] กลายเป็นดราม่า ระหว่างลูกค้ากับแม่ค้า เมื่อผ่าทุเรียนมาแล้วพบว่าดิบกินไม่ได้ แต่ฝ่ายแม่ค้ากับโบ้ยว่าเป็นความผิดของลูกค้าที่เป็นฝ่ายเลือก. เขียนป้ายว่าสุกแต่ผ่ามาเจอดิบ แม่ค้าเถียงลั่นไม่ให้เปลี่ยน อ้างลูกค้าเลือกเอง ... ดูเพิ่มเติม

[คมชัดลึก] "กรมอุตุนิยมวิทยา" พยากรณ์อากาศ ภาคตะวันออก พายุฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่ง. ชาวสวน "ทุเรียน" จันทบุรี โดนอีกแล้ว พายุถล่ม เสียหายหลายแสนบาท ... ดูเพิ่มเติม

[Ejan] พายุฤดูร้อน พาทั้งฝนและลมกระหน่ำลงมา ทำสวนทุเรียน - จันทบุรี เสียหายหนัก ทั้งลูกทุเรียนหล่น ต้นทุเรียนล้ม! สวนทุเรียน - จันทบุรี เสียหายหนัก หลัง พายุฤดูร้อน กระหน่ำฝนลงมา! ... ดูเพิ่มเติม

[มติชน] ชาวสวนผวา กองทัพตะเข็บแดง จำนวมหาศาลไต่ยั้วเยี้ย บุกกินใบทุเรียนเสียหายกว่า 100 ต้น (คลิป). วันที่ 28 มิ.ย. 64 ที่แปลงปลูกทุเรียนหมอนทอง ซอยทุ่งตาอินท์ หมู่ 3 ต.อ่างคีรี อ. กองทัพ 100 ขายั้วเยี้ย บุกกินใบทุเรียนเสียหายยับ (คลิป) ... ดูเพิ่มเติม

[ข่าวสด] สวนทุเรียนผวา ในพื้นที่ กองทัพตะเข็บแดง จำนวมหาศาล ไต่ยั้วเยี้ย กัดกินใบ เสียหายนับ100ต้น ในพื้นที่ ม.3 ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี. สวนทุเรียนผวา กองทัพตะเข็บแดง จำนวมหาศาล ไต่ยั้วเยี้ย กัดกินใบ เสียหาย ... ดูเพิ่มเติม

[ผู้จัดการออนไลน์] พังงา - จัดว่าเด็ด เกษตรกรชาวสวนทุเรียนสาลิกา อำเภอตะกั่วทุ่ง ผุดไอเดีย นำทุเรียนชื่อดังสาลิกา มาทำ “ข้าวหลามทุเรียนสาลิกา” เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด แก้ปัญหาส่งขายไม่ได้. จัดว่าเด็ด! ผุดไอเดียทำ “ข้าวหลามทุเรียนสาลิกา” เพิ่มมูลค่าทุเรียนตกเกรด ... ดูเพิ่มเติม

[บ้านเมือง] เมื่อเวลา 00.10 น.วันที่ 27 มิ.ย.64 สี่แยกเขาปีบ ริมถนนสายเอเซีย41 ต.ทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร นายนิวัตน์ ลอยลิบ อายุ 39 ปี พร้อมด้วยนส.สุจินดา ไหม... เสียชื่อทุเรียนชุมพร! สองผัวเมียโร่แจ้งความโดนหลอกขายทุเรียนอ่อน แถมไม่ ... ดูเพิ่มเติม

[สยามรัฐ] ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ.ตะกั่วทุ่ง น.ส.บุษบากร ณ นคร เจ้าของสวนลุงจี๊ด ร่วมกับ นายโรจนินทร์ ม่วงเพชร ประธานเครือข่าย Young Smart Farmer (YSF) ... เกษตรกรผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด ... ดูเพิ่มเติม

[มติชน] จัดว่าเด็ด! เกษตรกรพังงา ผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด. วันที่ 27 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ.ตะกั่วทุ่ง น.ส. จัดว่าเด็ด! เกษตรกรพังงา ผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ ... ดูเพิ่มเติม

[เนชั่นทีวี สถานีข่าว 24 ชั่วโมง] พังงา - จัดว่าเด็ด!! เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ.ตะกั่วทุ่ง ผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด เตรียมวางสู่ท้องตลาดในเร็วๆนี้. เกษตรกรผุดไอเดีย ข้าวหลามทุเรียน สร้างมูลค่า ... ดูเพิ่มเติม

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

ทุเรียน หนึ่งพูไม่เคยพอ - เฌอลินน์ [Official MV] Durian I like it!

ทุเรียน หนึ่งพูไม่เคยพอ - เฌอลินน์ [Official MV] Durian I like it!

ระวัง! ดอกและผลอ่อนทุเรียนร่วงหมดสวน | วิธีป้องกันดอกปละผลอ่อนทุเรียนหลุดร่วง

ระวัง! ดอกและผลอ่อนทุเรียนร่วงหมดสวน | วิธีป้องกันดอกปละผลอ่อนทุเรียนหลุดร่วง

ป้าเอาอีกแล้ว วันเขามาแนะนำการปลูกทุเรียนแบบใหม่ฉบับของเขา 😌

ป้าเอาอีกแล้ว วันเขามาแนะนำการปลูกทุเรียนแบบใหม่ฉบับของเขา 😌

15  กิ่งก็พอแล้ว สวนทุเรียนอินทรีย์ พ่อสนิท จ.สงขลา //by อ.กริช 080-6606409

15 กิ่งก็พอแล้ว สวนทุเรียนอินทรีย์ พ่อสนิท จ.สงขลา //by อ.กริช 080-6606409

ด่วน!!จีนดันราคาทุเรียน‼️ราคาทุเรียนวันนี้ ผลไม้ราคาส่ง ผลไม้ตามฤดูกาล

ด่วน!!จีนดันราคาทุเรียน‼️ราคาทุเรียนวันนี้ ผลไม้ราคาส่ง ผลไม้ตามฤดูกาล

เคล็ดลับการปลูกทุเรียน ในแบบธงชนะ พรหมมิ

เคล็ดลับการปลูกทุเรียน ในแบบธงชนะ พรหมมิ

ทุเรียนเล็ก แทงยอดตลอดทั้งปี ดูจบทำได้แน่นอนครับ | เนมสวนลุงเลิศ ไลน์ 0654978300

ทุเรียนเล็ก แทงยอดตลอดทั้งปี ดูจบทำได้แน่นอนครับ | เนมสวนลุงเลิศ ไลน์ 0654978300

ลูกค้าโอด! ซื้อทุเรียนไม่มีคุณภาพ จะขอคืนถูกพ่อค้าขู่จะใช้ไม้ฟาด l ชงข่าววันเสาร์ l 31 ธ.ค.65

ลูกค้าโอด! ซื้อทุเรียนไม่มีคุณภาพ จะขอคืนถูกพ่อค้าขู่จะใช้ไม้ฟาด l ชงข่าววันเสาร์ l 31 ธ.ค.65

Lay Me Down - หน้ากากทุเรียน | THE MASK SINGER หน้ากากนักร้อง

Lay Me Down - หน้ากากทุเรียน | THE MASK SINGER หน้ากากนักร้อง

🇮🇩 EP.14 อย่าลองกินทุเรียนอินโดนีเซีย??? | Don't try to eat Durian in Indonesia

🇮🇩 EP.14 อย่าลองกินทุเรียนอินโดนีเซีย??? | Don't try to eat Durian in Indonesia

ปุ๋ยทุเรียนเล็ก...ใส่ตอนไหน..ใส่อย่างไร...
ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าทุเรียน...เป็นพืชที่อ่อนแอมาก....โดนน้ำโดนลม โดนแดด โดนปุ๋ย หรือไม่ให้ปุ๋ย ให้ยา ..ป่วยทันทีคือเป็นพืชที่เจอแรงปะทะไม่ได้ ยิ่งเป็นทุเรียนเล็กไม่ต้องพูดถึง ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้เขา..
ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่ผมรวบรวมจากการออกไปสอบถามจากชาวสวนโดยตรงและข้อมูลจากกรมวิชากรเกาตรมาเล่าสู่กันฟังครับ...

จริงๆแล้วนะครับการใส่ปุ๋ยทุเรียนแรกปลูกสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นพิเศษนั่นก็คือ ปริมาณในการใส่แต่ละครั้ง รวมถึงเรื่องของความถี่ในการเสพผู้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะถ้าใส่ปุ๋ยมาก ปุ๋ยมีความเข้มมากเกินไปใส่ปุ๋ยในปริมาณมากเกินความเหมาะสม อาจจะไปทำลายระบบรากของทุเรียนได้...เพราะว่าทุเรียนน่ะเป็นพื้นที่อ่อนแอมากอ่อนไหวต่อทุกอย่าง ยิ่งทุเรียนที่ปลูกใหม่ๆนะครับ...ระบบรากยังไม่แข็งแรง..ถ้าใส่ปุ๋ยในปริมาณที่เข้มมากๆ แล้วก็ใส่ถี่ครั้งจนเกินไป...คือเข้าใจล่ะชาวสวนทุเรียนปลูกใหม่คิดว่าอยากจะให้ทุเรียนเรางามเราโตต้องใส่ปุ๋ยยิ่งใส่ปุ๋ยมากจะต้องไปเรียนดีเรียนเขียวทุเรียนงาม ยิ่งใส่ปุ๋ยในปริมาณเยอะๆทุเรียนจะเขียวทุเรียนจะงาม มันเป็นความคิดที่ผิดสำหรับวิธีการปลูกทุเรียน..ยิ่งคุณใส่เยอะนั่นหมายความว่าจะมีผลต่อระบบรากของทุเรียนทุเรียนคุณอาจจะตายได้

ถามว่าใส่ปุ๋ยทุเรียนครั้งแรกตอนไหน...เอาง่ายๆนะครับสำหรับการใส่ปุ๋ยทุเรียนครั้งแรกหลังปลูก เราสังเกตที่ยอดทุเรียน ว่ามีการเดินยอดมีการแตกยอดหรือเปล่า โดยปกติประมาณ 1 เดือนหลังปลูกทุเรียนจะแตกยอดหรือเดินยอดใหม่ ให้ทำการใส่ปุ๋ยเมื่อทุเรียนเริ่มแตกยอดหรือโดนยอด...การที่ทุเรียนแตกยอดใหม่นั่นหมายความว่ารากสามารถหาอาหารหรือดูดธาตุอาหารได้แล้ว..เราก็ควรให้ปุ๋ยในช่วงนั้นนะครับ..


ก่อนทำการใส่ปุ๋ยก็ควรทำโคนหรือว่าการกำจัดวัชพืช ในการกำจัดวัชพืชไม่ควรที่จะใช้จอบถากถางบริเวณรอบโคนต้นหรือว่าการถอนหญ้าเด็ดขาดเพราะจะทำให้รากของทุเรียนเสียหาย เพราะทุเรียนเป็นระบบรากตื้นที่หากินอยู่บนพื้นผิวดิน ถ้าเราใช้จอบถากถางหรือการถอนหญ้าจะทำให้รากเราฉีกขาดและมีผลทำให้ทุเรียนเรารากเน่าโคนเน่าได้ ดังนั้นอาจจะใช้วิธีการตัดหญ้ารอบโคนต้น แล้วก็ใช้เศษหญ้าแล้วนะครับมากองพูนรอบๆโคนต้นจะไม่สมเด็จย่ามาวางใต้คนต้นเด็ดขาดก็จะเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อรา ที่เป็นบ่อเกิดของโรครากเน่าโคนเน่าได้

ให้ใส่ปุ๋ยคอก 5 กิโลกรัม/ต้น ร่วมกับปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15 หรือ สูตร 16-16-16 หรือว่าจะเป็นปุ๋ยสำเร็จรูปสูตร 25-7-7 ประมาณครึ่งกำมือ...และเนื่องจากรากของทุเรียนจะมีขนาดความยาวของรากเท่ากับรอบทรงพุ่ม..ดังนั้นให้เราใส่ปุ๋ยห่างออกมาจากทรงพุ่มประมาณ 1 คืบเพื่อจะเรียกรากทุเรียนให้แตกแขนงออกมา แล้วจะทำให้ทรงพุ่มเราใหญ่ขึ้น มีการแตกยอดแตกแขนง

ให้ใช้ร่วมกับปุ๋ยทางใบสูตร 20 - 20 - 20 + TE หรือว่าจะเป็น 30-20-10+TE (trace elemente) ซึ่งจะมีธาตุอาหารรองธาตุอาหารเสริมไม่ว่าจะเป็นแคลเซียมโบรอน เหล็ก สังกะสี แมงกานีส ซึ่งเป็นธาตุอาหารรองและเสริม ที่เป็นความต้องการของทุเรียนเล็กเพื่อเร่งการเจริญเติบโต ช่วยให้ใบอ่อนแข็งแรง ใบกางได้เร็วสมบูรณ์...หลังการให้ปุ๋ยก็ควรรดน้ำทันทีเพื่อให้ปุ๋ยละลาย

ในการใส่ปุ๋ยรอบต่อไป...เมื่อรอบใบที่ 2 เริ่มมา หรือมีการแตกยอดใหม่..ปกติ 1 รอบใบทุเรียนคือระยะใบอ่อนจนถึงใบแก่จะใช้ระยะเวลา 45 วัน.....หรือว่าจะใส่เดือนละครั้งก็ได้จะลดปริมาณการใส่ลงครึ่งนึง...ประมาณว่าใส่น้อยแต่ใส่ดีๆก็ได้เพื่อให้เกิดความเข้มข้นของปุ๋ยจนเกินไป
หลักการใส่ปุ๋ยเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด คือให้น้อยๆ แต่ให้บ่อยๆ ซึ่งการให้ปุ๋ยเคมีลักษณะนี้...จะช่วยให้ทุเรียนได้รับปุ๋ยอย่างต่อเนื่องและเป็นการลดการสูญเสียปุ๋ย เนื่องจากพืชดูดซับไปใช้ไม่ทัน
ทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมาในคลิป..มันก็ไม่ได้ดีและถูกต้องเสมอไป..ทุกอย่างอยู่ที่การเรียนรู้และประสบการณ์ของแต่ละคน..เรื่องปุ๋ยจะมีหลากหลายสมาการหลากหลายสูตร..ดังนั้นเกษตรกรควรหมั่นศึกษาหาความรู้ หมั่นสังเกตุ..เพื่อที่จะนำข้อมูลต่างๆไปปรับใช้ให้เข้ากับสวนของตน..ซึ่งแต่ละคนล้วนอยากให้พืชที่ตัวเองปลูกรอด หากพวกเราพาเขาไปให้ถึงฝั่ง จะเรียกสมการอะไรก็ได้ แนวทางใดก็ได้ครับ

++++++++++++++++++++++++++


ติดต่อฅนเกษตร : https://www.facebook.com/KonKaSet89/
ติดต่อทีมงาน Production : https://www.facebook.com/Korkai.studio9/
ทุเรียน หนึ่งพูไม่เคยพอ - เฌอลินน์ [Official MV] Durian I like it!. ระวัง! ดอกและผลอ่อนทุเรียนร่วงหมดสวน | วิธีป้องกันดอกปละผลอ่อนทุเรียนหลุดร่วง. ป้าเอาอีกแล้ว วันเขามาแนะนำการปลูกทุเรียนแบบใหม่ฉบับของเขา 😌. 15 กิ่งก็พอแล้ว สวนทุเรียนอินทรีย์ พ่อสนิท จ.สงขลา //by อ.กริช 080-6606409. ด่วน!!จีนดันราคาทุเรียน‼️ราคาทุเรียนวันนี้ ผลไม้ราคาส่ง ผลไม้ตามฤดูกาล. เคล็ดลับการปลูกทุเรียน ในแบบธงชนะ พรหมมิ. ทุเรียนเล็ก แทงยอดตลอดทั้งปี ดูจบทำได้แน่นอนครับ | เนมสวนลุงเลิศ ไลน์ 0654978300. ลูกค้าโอด! ซื้อทุเรียนไม่มีคุณภาพ จะขอคืนถูกพ่อค้าขู่จะใช้ไม้ฟาด l ชงข่าววันเสาร์ l 31 ธ.ค.65. Lay Me Down - หน้ากากทุเรียน | THE MASK SINGER หน้ากากนักร้อง. 🇮🇩 EP.14 อย่าลองกินทุเรียนอินโดนีเซีย??? | Don't try to eat Durian in Indonesia.