พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประวัติและความเป็นมาแต่โบราณ(ปี 2564 งดจัดพิธีเพราะโควิด19ระบาดเป็นปีที่2)

×

[มติชน] เกษตรกรทั่วประเทศ ถือฤกษ์ วันพืชมงคล 2564 เริ่มฤดูการเพาะปลูก ชาวนาสะท้อนถึงรัฐบาล ขอช่วยพยุงราคาข้าว ตันละ 1 หมื่นบาท. เสียงจากชาวนา ในวันพืชมงคล "อยากให้รบ.ช่วย พยุงราคาข้าว ตันละ 1หมื่น" ... ดูเพิ่มเติม

[ประชาชาติธุรกิจ] วิถีใหม่ “พิธีหว่านข้าวพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ” ยุคโควิด วันที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น. พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี ... วิถีใหม่ "พิธีหว่านข้าวพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ" ... ดูเพิ่มเติม

[กรุงเทพธุรกิจ] "วันพืชมงคล 2564" ปีนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เผย "งดจัดงาน" พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เนื่องจากวิกฤติ "โควิด-19" แต่ก็ยังคงมีพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว ... 'วันพืชมงคล 2564' ปีนี้งดจัดงาน แล้วเป็น 'วันหยุดราชการ' ไหม? ... ดูเพิ่มเติม

[pptvhd36.com] "วันพืชมงคล" ปีนี้เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่องกันที่งดจัดพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19. "วันพืชมงคล" ปีที่ 2 งดพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ มีพิธีปลุกเสก ... ดูเพิ่มเติม

[ไทยรัฐ] การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษ รวม 3 สายทาง จำนวน 10 ด่าน ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 (วันพืชมงคล) ตั้งแต่เวลา ... ทางด่วนขึ้นฟรี 3 สาย 10 พ.ค. วันพืชมงคล ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ถึง 24.00 น. ... ดูเพิ่มเติม

[thebangkokinsight.com] วันพืชมงคล วันที่กำหนดให้มีพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เพื่อเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กับเกษตรกร และระลึกถึงความสำคัญของเกษตรกร. วันพืชมงคล เริ่มต้นฤดูทำนาด้วย 'พันธุ์ข้าวมงคล' ราชพิธีจรดพระนังคัล ... ดูเพิ่มเติม

[ไทยรัฐ] พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดอาราธนาให้สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ... สมเด็จพระสังฆราชปลุกเสก เมล็ดพันธุ์ข้าว "วันพืชมงคล" ... ดูเพิ่มเติม

[กรุงเทพธุรกิจ] ในหลวง” โปรดอาราธนาให้ "สมเด็จพระสังฆราช" ทรงเป็นประธานประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานสำหรับเพาะปลูก ในปี 2565 ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ... โปรดอาราธนาให้ 'สมเด็จพระสังฆราช' ทรงประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว ... ดูเพิ่มเติม

[ช่อง 7] เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวนาจังหวัดศรีสะเกษ ถือฤกษ์งามยามดีวันพืชมงคล หว่านข้าว-ลงแขกดำนา หวังให้พืชผลเจริญงอกงามดี ชาวนาบ้านหญ้าปล้อง จังหวัดศรีสะเกษ ... ชาวนาถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล หว่านข้าว-ลงแขกดำนา หวังพืชผลเจริญงอกงาม ... ดูเพิ่มเติม

[ไทยรัฐ] พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ประธานองคมนตรี เป็นประธานในพิธีหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวในแปลงนาสาธิตสวนจิตรลดา เนื่องในวันพืชมงคล ประจำปี 2563 ณ ... ปลัด ก.เกษตรฯ หว่านข้าวมงคลพิธีแรกนาขวัญในสวนจิตรลดา ... ดูเพิ่มเติม

[ข่าวไทยพีบีเอส] พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นประธานในพิธีหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวแปลงนาสาธิต สวนจิตรลดา. พิธีหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวในแปลงนาสาธิต วันพืชมงคล 2563 ... ดูเพิ่มเติม

[Sanook] ในหลวงโปรดเกล้าฯ ให้ "พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์" เป็นประธานในพิธีหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวแปลงนาสาธิต สวนจิตรลดา เนื่องในวันพืชมงคล ปี2563. วันพืชมงคล 2563 โปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ เป็นประธานในพิธีหว่านพันธุ์ข้าว ... ดูเพิ่มเติม

[กรุงเทพธุรกิจ] ชวนคนไทยไปทำความรู้จักพระราชพิธี "จรดพระนังคัลแรกนาขวัญ" พิธีโบราณอันสำคัญของไทยที่จะเกิดขึ้นใน "วันพืชมงคล" ของทุกๆ ปี ... 'วันพืชมงคล' และพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ สำคัญอย่างไร? ... ดูเพิ่มเติม

[ไทยโพสต์] งานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพระราชพิธีซึ่งจัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลและบำรุงขวัญแก่เกษตรกรไทยกำหนดจัดขึ้นในเดือนหกของทุกปี ... พระราชพิธีเนื่องใน'พืชมงคล' 2563 ประเพณีบำรุงขวัญเกษตรกรไทย ... ดูเพิ่มเติม

[ไทยรัฐ] ชาวนาที่นครสวรรค์ถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล เริ่มหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวในแปลงนา ตามที่บรรพบุรุษได้ทำมา แม้ยังประสบปัญหาภัยแล้ง แต่เชื่อว่าจะมีฝนตกลงมาในช่วงนี้ ... ชาวนาถือฤกษ์ วันพืชมงคล หว่านข้าวในนา เชื่อเจริญงอกงาม ได้ผลดี ... ดูเพิ่มเติม

[ผู้จัดการออนไลน์] ขัยนาท - ชาวนาชัยนาทถือฤกษ์ดี วันพืชมงคล ดำนา-หว่านข้าว เพื่อเป็นสิริมงคล ขอปีนี้ให้ฝนตกดี มีน้ำมากเพียงพอ ให้ปลูกข้าวได้ตลอดทั้งปี เพื่อประหยัดต้นทุนในการสูบน้ำ. ชาวนาชัยนาทถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล ดำนา-หว่านข้าวเพื่อเป็นสิริมงคล ... ดูเพิ่มเติม

[ไทยโพสต์] ศ. 2563 เวลา 19:10 น. 0 557 เพิ่มเพื่อน. 10 พ.ค.63-นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ... ในหลวงพระราชทานเม็ดพันธุ์ข้าว5สายพันธุ์แจกปชช.วันพืชมงคล ... ดูเพิ่มเติม

[เดลีนีวส์] ก.เกษตรฯ” ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว พร้อมพิธีหว่านข้าวแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา 11 พ.ค. เกษตรฯ จัดพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานพิธีพืชมงคล ... ดูเพิ่มเติม

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประวัติและความเป็นมาแต่โบราณ(ปี 2564 งดจัดพิธีเพราะโควิด19ระบาดเป็นปีที่2)

พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประวัติและความเป็นมาแต่โบราณ(ปี 2564 งดจัดพิธีเพราะโควิด19ระบาดเป็นปีที่2)

วันพืชมงคล วันที่ 10 พฤษภาคม 2564

วันพืชมงคล วันที่ 10 พฤษภาคม 2564

1920 × 2400
ข่าวพระราชสำนัก วันจันทร์ ที่10พฤษภาคม2564#พระโคกินอะไร#พิธีแรกนาขวัญ2564#วันพืชมงคล2564#แรกนาขวัญ64

ข่าวพระราชสำนัก วันจันทร์ ที่10พฤษภาคม2564#พระโคกินอะไร#พิธีแรกนาขวัญ2564#วันพืชมงคล2564#แรกนาขวัญ64

วันพืชมงคล

วันพืชมงคล" 2564 ประวัติวันพืชมงคล ปีนี้งดจัดงานพระราชพิธี

1200 × 1342
วันพืชมงคล 2564 ทำความรู้จัก “วันพืชมงคล”

วันพืชมงคล 2564 ทำความรู้จัก “วันพืชมงคล”

1200 × 664
วันพืชมงคล

วันพืชมงคล" 2564 ประวัติวันพืชมงคล ปีนี้งดจัดงานพระราชพิธี

1200 × 1342
วันพืชมงคล

วันพืชมงคล" 2564 ประวัติวันพืชมงคล ปีนี้งดจัดงานพระราชพิธีพืชมงคล เลี่ยงโควิด

1200 × 1342
ยินดีต้อนรับสู่ ห้องสมุด กศน.อำเภอดอยสะเก็ด

ยินดีต้อนรับสู่ ห้องสมุด กศน.อำเภอดอยสะเก็ด

940 × 1000
พิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา เนื่องในวันพืชมงคล

พิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา เนื่องในวันพืชมงคล

พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

วันพืชมงคล คือ วันที่กำหนดให้มีพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ นับว่าเป็นพระราชพิธีที่มีความเก่าแก่สืบต่อมาตั้งแต่โบราณเพื่อเสริมสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเกษตรกรของชาติ อีกทั้งยังเป็นการระลึกถึงความสำคัญของเกษตรกรที่มีต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งการจัดพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญนี้มีสืบเนื่องมาตั้งแต่เมื่อสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย การประกอบพระราชพิธีจะกระทำขึ้นที่ท้องสนามหลวง อันประกอบด้วย 2 พระราชพิธี คือ พระราชพิธีพืชมงคล และพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ที่มีความแตกต่างกันดังนี้

ประวัติวันพืชมงคล
พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ หรือพิธีแรกนา เป็นพระราชพิธีที่มีมาตั้งแต่โบราณเมื่อครั้งที่สุโขทัยเป็นราชธานี ซึ่งในสมัยนั้นพระมหากษัตริย์มิได้ลงมือไถนาเอง เพียงแต่เสด็จฯ ไปเป็นองค์ประธานในพระราชพิธีเท่านั้น เมื่อครั้นถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา พระมหากษัตริย์ไม่ได้เสด็จฯ ไปเป็นองค์ประธาน แต่จะมอบอาญาสิทธิ์ให้โดยทรงทำเหมือนอย่างออกอำนาจกษัตริย์และจะทรงจำศีลเป็นเวลา 3 วัน โดยวิธีการเช่นนี้ได้ปฏิบัติอย่างต่อเนื่องตลอดมาจนถึงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา

ต่อมา ในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ตั้งแต่รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ได้โปรดให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เป็นผู้ประกอบพระราชพิธีแรกนาขวัญแทนพระองค์ และมิได้ถือว่าเป็นพิธีหน้าพระที่นั่ง จะยกเว้นก็ต่อเมื่อมีพระราชประสงค์จะทอดพระเนตร ในตอนแรกๆ มีสถานที่ประกอบพิธีที่ไม่ตายตัว แล้วแต่จะทรงกำหนดให้ ครั้นมาถึงในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดพิธีสงฆ์เพิ่มขึ้นในพระราชพิธีต่างๆ ทุกพิธี ฉะนั้น พระราชพิธีพืชมงคล จึงได้เริ่มมีขึ้นเป็นครั้งแรกนับแต่นั้นมา โดยได้จัดรวมกับพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ทำให้มีชื่อเรียกรวมกันว่า พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ส่วนพิธีกรรมนอกเหนือจากการทำเป็นตัวอย่างที่ทรงจำแนกไว้ 3 อย่าง 2 อย่างแรกที่ว่า “อาศัยคำอธิษฐานเอาความสัตย์เป็นที่ตั้งบ้าง ทำการซึ่งไม่มีโทษนับว่าเป็นการสวัสดิมงคลตามซึ่งมาในพระพุทธศาสนาบ้าง” ทรงหมายถึง พิธีพืชมงคล อันเป็นพิธีสงฆ์ที่กระทำ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ส่วนอีกอย่างหนึ่งที่ว่า “บูชาเซ่นสรวงตามที่มาทางไสยศาสตร์บ้าง” ทรงหมายถึง พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ อันเป็นพิธีทางพราหมณ์

ฉะนั้น พอสรุปความมุ่งหมายอันเป็นมูลเหตุการเกิด พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ได้ว่า พระราชพิธีนี้มุ่งหมายที่จะให้เป็นตัวอย่างแก่ราษฎร หวังเพื่อชักนำให้มีความมั่นใจในการทำนา อันเป็นอาชีพหลักที่สำคัญของคนไทยที่มีมาช้านานและสืบต่อมาจนปัจจุบันยังคงเป็นอยู่เช่นนั้น เพราะด้วยการเกษตรที่มีการทำนาเป็นอาชีหลัก นับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่และเศรษฐกิจของประเทศในทุกสมัย

วันที่เหมาะแก่การประกอบพิธีพืชมงคล
วันประกอบพิธีพืชมงคลนั้นต้องเป็นวันที่ดีที่สุดของแต่ละปี ประกอบด้วย ขึ้น แรม และฤกษ์ยาม ประกอบกันให้ได้วันอันอุดมฤกษ์ตามตำราโหราศาสตร์ แต่จะต้องอยู่ในระหว่างเดือน 6 เพราะช่วงเดือนนี้กำลังจะเริ่มเข้าฤดูฝน อันเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับเกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา จะได้เตรียมทำนา เมื่อโหรหลวงได้คำนวณวันอันอุดมมงคลพระฤกษ์ที่จะประกอบพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญแล้ว สำนักพระราชก็จะบันทึกลงไว้ในปฏิทินหลวงที่พระราชทานในวันขึ้นปีใหม่ทุกปี รวมถึงได้กำหนดว่าวันใดเป็นวันพืชมงคล และวันใดเป็นวันจรดพระนังคัลแรกนาขวัญไว้อย่างชัดเจน

พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เดิมทีจะกระทำที่ทุ่งพญาไท แต่เมื่อได้มีการฟื้นฟูพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญขึ้นใหม่ จึงได้เปลี่ยนแปลงสถานที่โดยจัดให้มีขึ้นที่ท้องสนามหลวง ทั้งนี้ วันแรกนาขวัญ นับเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของชาติ คณะรัฐมนตรีจึงมีมติให้ในวันนี้เป็นวันหยุดราชการ 1 วัน และมีประกาศให้ชักธงชาติตามระเบียบราชการ

อนึ่ง นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509 เป็นต้นมา คณะรัฐมนตรีได้ประชุมปรึกษากันโดยลงมติให้วันพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญเป็นวันเกษตรกรประจำปีอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ที่มีอาชีพทางเกษตรพึงระลึกถึงความสำคัญของการเกษตร และร่วมมือกันประกอบพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่อาชีพของตน

สำหรับพระโคที่จะเข้าพระราชพิธีแรกนาขวัญนั้น จะถูกเลี้ยงดูอย่างดีที่จังหวัดราชบุรี โดยพระโคที่ใช้ในพระราชพิธีจะต้องมีลักษณะที่ดี ขาด หรือเกินไม่ได้ อันประกอบด้วย หูดี ตาดี แข็งแรง เขาทั้งสองตั้งตรงสวยงาม พระโคแต่ละคู่จะต้องมีสีเหมือนกัน อีกทั้งจะมีการคัดเลือกพระโคเพียงสองสี คือ สีขาวสำลีและสีน้ำตาลแดง เจาะจงว่าเป็นเฉพาะเพศผู้เท่านั้นและต้องผ่านการ ตอน เสียก่อนด้วย
ขอบคุณ : sanook.com
ภาพจากและวีดีโอ :google

#วันพืชมงคลปี2564 #พิธีพืชมงคล #พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ #พระโค

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
ดูคลิปจบแล้วฝากกด Subscribe ด้วยนะคะ💕
✔สามารถกด Like กด Share ได้นะคะ
✔ขอบคุณสำหรับกำลังใจ และสามารถคอมเม้นใต้คลิปได้เลยนะคะ
::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
Hope you enjoy watching my videos also wish you have a wonderful day .

Thank you for watching !

Please give us a like 👍if you enjoyed the video and be sure to subscribe for more video❤️

Subscribe or subscribe to follow at the link below.


Location : Thailand

Hope you enjoy watching my videos also wish you have a wonderful day .

Thank you for watching !

Please give us a like 👍if you enjoyed the video and be sure to subscribe for more video❤️

ติดตามเราได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ได้เลยนะคะ
Youtube : https://youtube.com/channel/UCZ45AvlCyBlAyoP4myh8CGg
lnstagram:http://www.instagram.com/Jammykanya/
Facebook:https://www.facebook.com/Happy-Time-by-แหม่ม-109105437554128/
พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประวัติและความเป็นมาแต่โบราณ(ปี 2564 งดจัดพิธีเพราะโควิด19ระบาดเป็นปีที่2). วันพืชมงคล วันที่ 10 พฤษภาคม 2564. ข่าวพระราชสำนัก วันจันทร์ ที่10พฤษภาคม2564#พระโคกินอะไร#พิธีแรกนาขวัญ2564#วันพืชมงคล2564#แรกนาขวัญ64. วันพืชมงคล" 2564 ประวัติวันพืชมงคล ปีนี้งดจัดงานพระราชพิธี. วันพืชมงคล 2564 ทำความรู้จัก “วันพืชมงคล”. วันพืชมงคล" 2564 ประวัติวันพืชมงคล ปีนี้งดจัดงานพระราชพิธี. วันพืชมงคล" 2564 ประวัติวันพืชมงคล ปีนี้งดจัดงานพระราชพิธีพืชมงคล เลี่ยงโควิด. ยินดีต้อนรับสู่ ห้องสมุด กศน.อำเภอดอยสะเก็ด. พิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา เนื่องในวันพืชมงคล. พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ.