เพชรบุรี เปิดเวที “ #SAVE แก่งกระจาน ป่าของโลก” คัดค้าน MOU ให้ชาติพันธุ์ กลับไปอยู่บ้านใจแผ่นดิน”

×

[เดลีนีวส์] ยังไม่ยุติ!! ยุทธการทวงคืนผืนป่าบางกลอยบนเจรจารอบ 2 พบชาวกะเหรี่ยงขึ้นไปสมทบกลุ่ม 'นอแอ๊ะมิมิ' 59 คน ขอพื้นที่ 36 ครอบครัวทำไร่หมุนเวียน 10 ปี ส่งตัวแทนเปิดโต๊ะเจรจา ... ไม่จบ!กะเหรี่ยงบางกลอย ขอผืนป่าทำไร่หมุนเวียน10ปี ... ดูเพิ่มเติม

[คมชัดลึก] ยุทธการทวงคืนผืนป่า "บางกลอยบน" เจรจารอบ 2 ไม่ยุติ พบชาวกะเหรี่ยงขึ้นไปสมทบกลุ่ม "นอแอ๊ะ มิมิ" 59 คน ขอพื้นที่ 36 ครอบครัว ทำไร่หมุนเวียน 10 ปี ส่งตัวแทนเปิดโต๊ะเจรจา ... เจรจารอบ 2 ยังไม่ยุติ... ยุทธการทวงผืนป่า "บางกลอยบน ... ดูเพิ่มเติม

[ข่าวไทยพีบีเอส] ทีมเจรจา อช.แก่งกระจาน ภายใต้ปฏิบัติงาน “ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร” ลงพื้นที่บ้านใจแผ่นดิน พบชาวบ้านเพิ่มขึ้นเป็น 59 คน ยืนยันยังไม่ยอมลงมาอยู่ในพื้นที่บ้านบางกลอยล่าง ... ชาวบางกลอยเสนอขอพื้นที่ทำไร่หมุนเวียน นัดเจรจาพรุ่งนี้ ... ดูเพิ่มเติม

[ไทยโพสต์] ผู้อาวุโสกะเหรี่ยงแนะรัฐปล่อยชาวบางกลอยทำไร่หมุนเวียน ชี้ไม่ได้บุกรุกเพราะเป็นแปลงเก่า ชาวเลอันดามันให้กำลังใจ-เดินทางไกลขนปลาแห้งมอบให้ถึงหมู่บ้าน ... 'ชาวเลอันดามัน' ขนปลาแห้งมอบชาวบางกลอย แนะรัฐปล่อยทำไร่หมุนเวียน ... ดูเพิ่มเติม

[ข่าวไทยพีบีเอส] มองต่างมุมปมขัดแข้งบ้านบางกลอย หลังกรมอุทยานฯ อพยพชาวกระเหรี่ยง 10 คน บนใจแผ่นดิน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กลุ่มแรก เมื่อวานนี้ (22 ก.พ.) ด้านผช.แก่งกระจาน ... ปมขัดแย้ง "บ้านบางกลอย" ... ดูเพิ่มเติม

[ไทยรัฐ] "บิ๊กตู่" แถลง ยัน รัฐบาลจะดูแลชาวบ้านบางกลอย และจะไม่มีเหตุรุนแรงเหมือนในอดีต ย้ำ ไม่ได้ปิดกั้นวัคซีนโควิด-19 ไม่ตอบ เรื่องพรรคการเมือง ยัน ร่วมมือเมียนมา เฝ้าระวังชายแดน. "บิ๊กตู่" ยัน รัฐบาลพร้อมดูแลชาวบางกลอย ไม่มีเหตุรุนแรงเหมือนในอดีต ... ดูเพิ่มเติม

[ประชาชาติธุรกิจ] ทำความเข้าใจ ที่มาแฮชแท็ก #saveบางกลอย ซึ่งปรากฏบ่อยครั้งในทวิตเตอร์ และอีกหลากหลายเรื่องที่กลุ่มชาติพันธุ์ต้องการให้เราเข้าใจ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ... ที่มา #saveบางกลอย หลากเรื่องที่กลุ่มชาติพันธุ์อยากให้เราเข้าใจ ... ดูเพิ่มเติม

[มติชน] 'แอมมี่' ชี้ความสำคัญ 'บางกลอย' สงสัยคำลือ 'หรือเฮโรอีน จำเป็นต้องลำเลียง'. เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ สืบเนื่องกรณีภาคีเซฟบางกลอยนัดหมายรวมตัวแสดงพลังที่แยกปทุมวัน ... 'แอมมี่' ชี้ความสำคัญ 'บางกลอย' สงสัยคำลือ 'หรือเฮโรอีน จำเป็นต้องลำเลียง' ... ดูเพิ่มเติม

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

เพชรบุรี เปิดเวที “ #SAVE แก่งกระจาน ป่าของโลก”  คัดค้าน MOU ให้ชาติพันธุ์ กลับไปอยู่บ้านใจแผ่นดิน”

เพชรบุรี เปิดเวที “ #SAVE แก่งกระจาน ป่าของโลก” คัดค้าน MOU ให้ชาติพันธุ์ กลับไปอยู่บ้านใจแผ่นดิน”

จับตา

จับตา "กะเหรี่ยงแก่งกระจาน" อพยพกลับ "ใจแผ่นดิน" : ตอบโจทย์ (26 ม.ค. 64)

กองทัพภาคที่ ๑ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบ้านบางกลอย  บ้านโป่งลึก จังหวัดเพชรบุรี

กองทัพภาคที่ ๑ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบ้านบางกลอย บ้านโป่งลึก จังหวัดเพชรบุรี

เรื่องจริงของ วีรบุรุษ ตชด. เหนือเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

เรื่องจริงของ วีรบุรุษ ตชด. เหนือเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

Forza 300 บุกป่าลึก บ้านโป่งลึก แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี EP.39 ทริปในความทรงจำ

Forza 300 บุกป่าลึก บ้านโป่งลึก แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี EP.39 ทริปในความทรงจำ

saveบางกลอย เพราะ กลัวประวัติศาสตร์ซ้ำเดิม - เข้มข่าวค่ำ

saveบางกลอย เพราะ กลัวประวัติศาสตร์ซ้ำเดิม - เข้มข่าวค่ำ

สารคดีบ้านโป่งลึก-บ้านบางกลอย

สารคดีบ้านโป่งลึก-บ้านบางกลอย

จับชาวบ้านโป่งลึกบางกลอยรุกป่าล่าสัตว์พื้นที่อุทยานฯ แก่งกระจาน

จับชาวบ้านโป่งลึกบางกลอยรุกป่าล่าสัตว์พื้นที่อุทยานฯ แก่งกระจาน

พาบิลลี่กลับบ้าน

พาบิลลี่กลับบ้าน "บางกลอย" : C-Site Focus พิกัดข่าว (21 ม.ค. 64)

คืนใจแผ่นดิน คืนวิถีไร่หมุนเวียนกะเหรี่ยงบางกลอย : พลิกปมข่าว (26 ม.ค. 64)

คืนใจแผ่นดิน คืนวิถีไร่หมุนเวียนกะเหรี่ยงบางกลอย : พลิกปมข่าว (26 ม.ค. 64)

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 22 ก.พ.ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี องค์กรอนาคตเพชรบุรี และภาคี #SAVE แก่งกระจาน ป่าของโลก เพื่อคนทั้งโลก ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ ลานเวทีชาวบ้าน คุณแม่บุญรวมฯ สวท.เพชรบุรี โดยมี นายไพรัตน์ ธารไชย นายกสมาคมอุทยานแห่งชาติ สาขาภาคเหนือ คณะกรรมการชมรม ชาวจังหวัดเพชรบุรี และกลุ่มผู้อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รักป่าแก่งกระจาน กว่า 300 คน ร่วมรับฟังการเสวนา
การเสวนาดังกล่าวมี น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วย นายอาคเนย์ กายสอน นักวิชาการสิ่งแวดล้อม นายสุรพล นาคนคร อุปนายกสมาคมสื่อมวลชนเพชรบุรี นายเกียรติศักดิ์ กล่อมสกุล ชมรมคนดูนกเพชรบุรี เป็นวิทยากรในการเสวนา นายปริญญา ศรีสุคนธ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ
สรุปได้ว่า ผืนป่าแก่งกระจานมีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพ อุดมไปด้วยสัตว์ป่าหายากนานาชนิด เมื่อปี 2538 ภาครัฐได้อพยพชาวกะหร่างทั้งหมด 57 ครอบครัว ที่บ้านใจแผ่นดิน ซึ่งเป็นป่าลึกใกล้เขตแดนพม่าลงมาอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ภาครัฐจัดให้เป็นที่อยู่อาศัยของกลุ่มชาติพันธุ์ ณ บ้านบางกลอย และบ้านโป่งลึก ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน โดยมอบพื้นที่ทำกินให้แต่ละครอบครัว จัดหาอาชีพ สนับสนุนการศึกษาตั้งโรงเรียน ฯลฯ ปัจจุบันผ่านกว่า 20 ปี ปรากฏประชากรในพื้นที่บ้านโป่งลึกและบ้านบางกลอยขยายตัวจำนวนมาก อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานพบการบุกรุกแผ้วถางทำลายป่า ขยายเป็นวงกว้างในพื้นที่ป่าอุทยานจำนวนหลายพันไร่ หลักฐานปรากฏภาพบันทึกจากบนเฮลิคอปเตอร์เป็นภาพแนวป่าบนภูเขาถูกทำลายยับเยินโล่งเตียนไม่เหลือสภาพป่าเกินประมาณค่าความเสียหายได้ ทั้งยังตรวจพบซากสัตว์ป่าหายากที่ถูกฆ่าจำนวนมาก ปี 2559 นายคออี้ มิมิ หรือปู่คออี้ ผู้นำจิตวิญญาณชาติพันธุ์ และพวก ได้ร้องต่อศาลปกครองขอกลับไปยังหมู่บ้านใจแผ่นดิน โดยอ้างว่าเป็นกลุ่มคนดั้งเดิมในพื้นที่ดังกล่าว แต่ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาว่าไม่สามารถกลับไปทำกินบริเวณบ้านใจแผ่นดินได้ (คดีหมายเลขดำที่ อส.๗๗/๒๕๕๙ คดีหมายเลขแดงที่ อส.๔/๒๕๖๑ เรื่อง คดีพิพาทเกี่ยวกับการกระทำละเมิดของเจ้าหน้าที่ของรัฐอันเกิดจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย(อุทธรณ์คำพิพากษา ๓๑ พ.ค.๒๕๖๑) ต่อมาเมื่อปลายเดือนมกราคม และต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 มีกลุ่มชาติพันธุ์กะหร่างชาวบ้านบางกลอย เดินขึ้นไปยังหมู่บ้านใจแผ่นดินซึ่งอยู่ในป่าลึกพื้นที่ต้นน้ำกลางป่าแก่งกระจาน อ้างว่าที่ทำกินไม่เพียงพอและได้เสนอขอเปิดการเจรจาข้อเรียกร้อง และต่อมา นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เซ็น MOUข้อตกลง 6 ข้อ คือ 1.ให้ชาวบ้านกลับไปทำไร่หมุนเวียนและดำรงชีวิตวัฒนธรรมดั้งเดิมที่บ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน 2.ยุติการใช้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตั้งจุดตรวจและลาดตระเวนในหมู่บ้านบางกลอยล่างฯ 3.ยุติการขัดขวางการส่งข้าว อาหาร สิ่งของจำเป็นให้ชาวบ้านบางกลอย 4.ต้องปฏิบัติตามมติ ครม. 2553 ที่มีแนวนโยบายฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงโดยด่วน 5. ขอให้รัฐบาล ดำเนินการจัดสรรที่ดิน ที่อยู่อาศัย ที่ทำกินให้เพียงพอฯ 6.ต้องยุติการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ที่ ตั้งจุดสกัด ลาดตระเวน ฯและให้มีมาตรการคุ้มครองสวัสดิภาพ ความปลอดภัยของชาวบ้านบางกลอย
น.ส.สุมล กล่าวว่า ชาวเพชรบุรี ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี องค์กรอนาคตเพชรบุรี และภาคี #SAVE แก่งกระจานฯ เห็นว่า MOU ที่กระทรวงทรัพยกรฯ ลงนามไปนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจาก ก่อนหน้านี้มีคำสั่งสาลปกครองสูงสุดพิพากษาห้ามไม่ให้ชาวชาติพันธุ์กลับไปที่ใจแผ่นดิน การลงนามดังกล่าวจึงเป็นการกระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย อีกทั้งตนและบุคคลอีกจำนวนมากได้มีโอกาสติดตามความเสียหายของป่าแก่งกระจานที่ถูกบุกรุก แผ้วถางป่า ล่าสัตว์มาอย่างต่อเนื่องนานกว่า 20 ปี และจึงรวมตัวกันชี้แจงข้อเท็จจริง เปิดเผยให้คนทั่วไปได้รับรู้ และแสดงเจตนาที่ชัดเจนไม่เห็นด้วยกับ MOU ฉบับนี้ ที่สำคัญกลุ่มที่อ้างว่าเป็นชาติพันธุ์ที่ลงนามใน MOU ไม่ใช่กลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่อาศัยใน จ.เพชรบุรี อย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นจึงไม่ได้รักษาข้อสัญญา จะเห็นได้ว่าหลังจากลงนาม MOU ต่อมาเมื่อ 19-21ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีการใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจป่าและพบมีพื้นที่ถูกบุกรุกแผ้วถาง และเผาป่าใหม่ๆอีกกว่า 100 ไร่ จึงเห็นได้ว่าไม่มีการรักษาข้อสัญญา แต่กลับบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติเผาป่ามากยิ่งขึ้น สิ่งนี้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าชาวเพชรบุรีไม่ได้คิดไปเองทุกอย่างปรากฏหลักฐานชัดเจน
“ ป่าแก่งกระจานไม่ใช่สมบัติของใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เป็นสมบัติของส่วนรวมสมบัติของโลก คนในพื้นที่ต้องตระหนักว่าทรัพยากรป่าที่กำลังอยู่อาศัยและเผาอยู่นั้น เป็นการเผามรดกของมวลมนุษยชาติของโลก เพราะฉะนั้นหากปล่อยไว้เช่นนี้ เราจะไม่เหลือป่าไว้ให้ลูกหลาน เราจึงรวมตัวกันแสดงจุดยืน #SAVE แก่งกระจาน ป่าของโลก เพื่อคนทั้งโลก และคัดค้านการ MOU ที่กระทรวงทรัพยกรฯ ลงนามไปในประเด็นการอนุญาตให้กลับขึ้นไปอยู่อาศัยที่บ้านใจแผ่นดิน เราต้อง SAVE ป่าแก่งกระจาน ไม่ใช่ SAVE บางกลอย โดยในวันพรุ่งนี้จะรวมตัวไปยื่นหนังสือ ที่กระทรวงทรัพยากรฯ และถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ”
ส่วนแนวทางแก้ปัญหา น.ส.สุมล กล่าวว่า หากชาวชาติพันธุ์กล่าวว่าพื้นที่ทำกินไม่เพียงพอ ภาครัฐและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องให้การช่วยเหลือจัดสรรพื้นที่เพิ่ม หาอาชีพ และให้การสนับสนุนเพิ่มขึ้น แต่ชาวบ้านต้องกลับมาอยู่ในที่ซึ่งรัฐจัดให้ ไม่บุกรุกแผ้วถางทำลายป่า ไม่ล่าสัตว์ และที่สำคัญผู้ได้รับสิทธิต้องเป็นชาวบ้านเดิมหรือครอบครัวดั้งเดิมที่อยู่ในพื้นที่เท่านั้น ไม่ใช่บุคคลที่อพยพมากจากที่อื่น
เพชรบุรี เปิดเวที “ #SAVE แก่งกระจาน ป่าของโลก” คัดค้าน MOU ให้ชาติพันธุ์ กลับไปอยู่บ้านใจแผ่นดิน”. จับตา "กะเหรี่ยงแก่งกระจาน" อพยพกลับ "ใจแผ่นดิน" : ตอบโจทย์ (26 ม.ค. 64). กองทัพภาคที่ ๑ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบ้านบางกลอย บ้านโป่งลึก จังหวัดเพชรบุรี. เรื่องจริงของ วีรบุรุษ ตชด. เหนือเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี. Forza 300 บุกป่าลึก บ้านโป่งลึก แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี EP.39 ทริปในความทรงจำ. saveบางกลอย เพราะ กลัวประวัติศาสตร์ซ้ำเดิม - เข้มข่าวค่ำ. สารคดีบ้านโป่งลึก-บ้านบางกลอย. จับชาวบ้านโป่งลึกบางกลอยรุกป่าล่าสัตว์พื้นที่อุทยานฯ แก่งกระจาน. พาบิลลี่กลับบ้าน "บางกลอย" : C-Site Focus พิกัดข่าว (21 ม.ค. 64). คืนใจแผ่นดิน คืนวิถีไร่หมุนเวียนกะเหรี่ยงบางกลอย : พลิกปมข่าว (26 ม.ค. 64).