"มาร์กอส จูเนียร์" ใช้โลกออนไลน์สู้ศึกเลือกตั้งฟิลิปปินส์ : วิเคราะห์สถานการณ์ต่างประเทศ (9 ก.พ. 65)

×

[ผู้จัดการออนไลน์] กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กองปราบปราม โพสต์เตือนห้ามผู้ใดขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิดในเขตเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 27 พ. กองปราบเตือนห้ามจำหน่ายสุราวันเลือกตั้งท้องถิ่น 27-28 พ.ย. ... ดูเพิ่มเติม

[มติชน] 'พิชัย' สวน 'กรณ์' คิดได้แค่นี้ถึงแพ้เลือกตั้งตลอด ชี้รถคันแรกทำส่งเสริมการลงทุนพุ่ง 'ประยุทธ์' บริหารเละเทะกลับไม่วิจารณ์ ... 'พิชัย' สวน 'กรณ์' ปมรถคันแรก จวกคิดได้แค่นี้ถึงแพ้เลือกตั้งตลอด 'ประยุทธ์ ... ดูเพิ่มเติม

[กรุงเทพธุรกิจ] "กกต." เตือนไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งเทศบาล รีบแจ้งผ่านช่องทางออนไลน์ก่อน 4 เม.ย.นี้. วันที่ 29 มี.ค. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แจ้งเรื่อง ... 'กกต.' เตือนไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งเทศบาล รีบแจ้งผ่านช่องทางออนไลน์ก่อน 4 ... ดูเพิ่มเติม

[มติชน] ด่วน! คนมีสีโผล่ “สารคาม” เช้ามืดวันเลือกตั้งเทศบาล นอภ.-ตร.รุดสอบ คุมไปโรงพัก เผยพกปืน ใช้ป้ายทะเบียนปลอม. เมื่อเวลา 05.00 น . วันที่ 28 มี.ค. ด่วน! คนมีสีโผล่ "สารคาม" เช้ามืดวันเลือกตั้งเทศบาล นอภ.-ตร.รุดสอบ คุมไป ... ดูเพิ่มเติม

[ข่าวสด] รวบ 2 ทหาร ขับเก๋งติดป้ายทะเบียนปลอม-พกปืน เข้าพื้นที่เลือกตั้งแข่งขันสูง ชาวบ้านเห็นผิดสังเกต แจ้งตร. เค้นสอบพบเป็นทหารจริง. รวบ 2 ทหาร ขับเก๋งติดป้ายทะเบียนปลอม-พกปืน เข้าพื้นที่เลือกตั้งแข่งขันสูง ... ดูเพิ่มเติม

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

ขอเชิญชวนคณาจารย์ประจำ ใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งซ่อมตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัย  จากคณาจารย์ประจำที่ว่างลงก่อนวาระ แบบออนไลน์” – คณะทันตแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหิดล

ขอเชิญชวนคณาจารย์ประจำ ใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งซ่อมตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัย จากคณาจารย์ประจำที่ว่างลงก่อนวาระ แบบออนไลน์” – คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

1560 × 2048
แค่คุยกันไม่เข้าใจถึงกับต้องเอาแฟนตัวเองไปปล่อยทิ้งกลางป่า

แค่คุยกันไม่เข้าใจถึงกับต้องเอาแฟนตัวเองไปปล่อยทิ้งกลางป่า

ภูมิใจไทยบุกฐานที่มั่น

ภูมิใจไทยบุกฐานที่มั่น "จุรินทร์" หัวหน้า ปชป. หวังคะแนนเลือกตั้ง จ.พังงา (17 มี.ค. 65)

ข่าวดึกไทยพีบีเอส (17 มี.ค. 65)

ข่าวดึกไทยพีบีเอส (17 มี.ค. 65)

ยุบสภาถึง

ยุบสภาถึง "เดดล็อกการเมือง" 3 ป.ล็อกโรดแมปเลือกตั้ง | เก็บตกจากเนชั่น

กระแสคว่ำกฎหมายลูกเลือกตั้ง : มุมการเมือง (16 มี.ค. 65)

กระแสคว่ำกฎหมายลูกเลือกตั้ง : มุมการเมือง (16 มี.ค. 65)

"ปรเมศวร์" จ่อลงเลือกตั้ง "นายกเมืองพัทยา" | เนชั่นกรองข่าว

สรุป เลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กับกระแส 'ต้านเฟมินิสต์'

สรุป เลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กับกระแส 'ต้านเฟมินิสต์'

เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.สำคัญอย่างไร : บ่ายโมง ตรงประเด็น (8 มี.ค. 65)

เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.สำคัญอย่างไร : บ่ายโมง ตรงประเด็น (8 มี.ค. 65)

"มหาดไทย" เสนอ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-เมืองพัทยา คาด 29 พ.ค. (8 มี.ค. 65)

ปีนี้มีการเลือกตั้งที่น่าจับตามองในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส เกาหลีใต้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อนบ้านอาเซียนอย่างฟิลิปปินส์

ครั้งนี้ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 2 แล้ว ที่สื่อสังคมออนไลน์จะกลายมาเป็นพื้นที่ช่วงชิงคะแนนสำคัญในศึกเลือกตั้งฟิลิปปินส์ และคาดว่าจะดุเดือดกว่าครั้งแรกเมื่อปี 2016 ด้วย ซึ่งเวทีออนไลน์ในครั้งนั้นช่วยส่งให้โรดริโก ดูเตอร์เต คว้าชัยชนะและก้าวขึ้นเป็นผู้นำประเทศได้เป็นผลสำเร็จ

บรรยากาศการเปิดฉากหาเสียงในวันแรกของผู้สมัครแต่ละคนต่างกันออกไป อิสกอ มอเรนอ นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา เลือกขึ้นรถหาเสียงตระเวนไปตามถนนในเมืองหลวงของฟิลิปปินส์ ท่ามกลางกลุ่มผู้สนับสนุนที่มาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ผู้สมัครเต็ง 1 และ 2 เลือกขึ้นเวทีเปิดตัวอย่างอลังการ โดยเฉพาะเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือ บองบอง จับมือซารา ดูเตอร์เต ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของผู้นำฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน ขึ้นเวทีหาเสียงนอกกรุงมะนิลา โดยคู่นี้ถือเป็นการจับคู่ที่ทรงพลัง เพราะคนนึงมีฐานเสียงทางตอนเหนือ ส่วนอีกคนมีแฟนๆ เหนียวแน่นทางตอนใต้

บองบอง มาร์กอส จูเนียร์ ถือเป็นนักการเมืองที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งมากที่สุดคนหนึ่ง โดยกลุ่มตรวจสอบความจริง เวรา ไฟล์ส เปิดเผยรายงานเมื่อเดือนธันวาคมว่า มาร์กอส จูเนียร์ คือ ผู้ที่ได้ประโยชน์สูงสุดจากข้อมูลเท็จในโลกออนไลน์ ซึ่งช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตัวเขา พร้อม ๆ กับทำลายความน่าเชื่อถือของคู่แข่ง

ด้านกลุ่มต่อต้านมาร์กอส มองว่า เขาพยายามใช้พื้นที่บน Facebook และ YouTube เพื่อบิดเบือนความจริงและเขียนประวัติศาสตร์การโค่นล้มตระกูลมาร์กอสด้วยพลังประชาชนเมื่อปี 1986 ขึ้นมาใหม่ ขณะที่ล่าสุดทวิตเตอร์ต้องสั่งระงับบัญชีผู้ใช้งานที่สนับสนุนมาร์กอสมากกว่า 300 บัญชี เนื่องจากเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือน

เห็นตัวเลขเหล่านี้แล้ว ไม่น่าแปลกใจที่สื่อสังคมออนไลน์จะกลายมาเป็นสมรภูมิเดือดอีกครั้งในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ และที่สำคัญ ครึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งอยู่ในวัยต่ำกว่า 40 ปี และไม่ได้ใช้ชีวิตในสมัยเผด็จการมาร์กอส ซึ่งเมื่อมาผสมกับการโหมหาเสียงในโลกออนไลน์แล้ว จุดนี้น่าจะทำให้มาร์กอส จูเนียร์ ได้เปรียบคู่แข่ง

-------------------------------------------------------

กด Subscribe ติดตามรายการดี ๆ ของช่อง ได้ที่ : http://thaip.bs/YSBht5j
และ ติดตามไทยพีบีเอสออนไลน์ ได้ที่

Website : http://www.thaipbs.or.th
Facebook : http://www.fb.com/ThaiPBS
Twitter : http://www.twitter.com/ThaiPBS
Instagram : http://www.instagram.com/ThaiPBS
LINE : http://www.thaipbs.or.th/AddLINE
TikTok : http://www.tiktok.com/@thaipbs
YouTube : http://www.youtube.com/ThaiPBS
ขอเชิญชวนคณาจารย์ประจำ ใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งซ่อมตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัย จากคณาจารย์ประจำที่ว่างลงก่อนวาระ แบบออนไลน์” – คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. แค่คุยกันไม่เข้าใจถึงกับต้องเอาแฟนตัวเองไปปล่อยทิ้งกลางป่า. ภูมิใจไทยบุกฐานที่มั่น "จุรินทร์" หัวหน้า ปชป. หวังคะแนนเลือกตั้ง จ.พังงา (17 มี.ค. 65). ข่าวดึกไทยพีบีเอส (17 มี.ค. 65). ยุบสภาถึง "เดดล็อกการเมือง" 3 ป.ล็อกโรดแมปเลือกตั้ง | เก็บตกจากเนชั่น. กระแสคว่ำกฎหมายลูกเลือกตั้ง : มุมการเมือง (16 มี.ค. 65). "ปรเมศวร์" จ่อลงเลือกตั้ง "นายกเมืองพัทยา" | เนชั่นกรองข่าว. สรุป เลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กับกระแส 'ต้านเฟมินิสต์'. เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.สำคัญอย่างไร : บ่ายโมง ตรงประเด็น (8 มี.ค. 65). "มหาดไทย" เสนอ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-เมืองพัทยา คาด 29 พ.ค. (8 มี.ค. 65).