'หมอนิธิพัฒน์' เผยเคส 'ลองโควิด' อาจมีปัญหาเรื่องความจำ สมองไม่โปร่งเหมือนเดิม

×

[กรุงเทพธุรกิจ] เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เผยข่าวดี! ลุ้นลดราคา "ซิโนฟาร์ม" - คนทั่วไปรอทะเบียนซื้อฉีดปลายสัปดาห์หน้า. 'หมอนิธิ' เผยข่าวดี! ลุ้นลดราคา 'ซิโนฟาร์ม' - คนทั่วไปรอทะเบียนซื้อฉีดปลาย ... ดูเพิ่มเติม

[คมชัดลึก] 'หมอนิธิ' ขอบคุณทัวร์ทุกๆชุดที่แวะมาเยี่ยม อัปเดต "วัคซีนทางเลือก" "ซิโนฟาร์ม" สำหรับบุคคลธรรมดาทั่วไป คาดจะเปิดให้เริ่มยื่นความจำนงค์ ในปลายๆอาทิตย์หน้า. 'หมอนิธิ' ขอบคุณทัวร์ทุกๆชุดที่แวะมาเยี่ยม อัปเดต "ซิโนฟาร์ม" สำหรับ ... ดูเพิ่มเติม

[pptvhd36.com] หมอนิธิ เผย อาทิตย์หน้าเตรียมเปิดระบบให้ประชาชนทั่วไป ที่สนใจวัคซีนซิโนฟาร์มแจ้งความประสงค์ในสัปดาห์หน้า. ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ... “หมอนิธิ” เผยอาทิตย์หน้าเตรียมเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซิโนฟาร์มได้ ... ดูเพิ่มเติม

[Sanook] จากกรณี นายแพทย์ นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แสดงความไม่เห็นด้วยที่จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยระบุว่า ... อาจารย์แพทย์ มข. โพสต์อัด "หมอนิธิ" อยู่ รพ.เอกชนชั้นนำ คงไม่เคยเห็นว่า ... ดูเพิ่มเติม

[Kapook.com] อดีตนายกแพทยสภา สะเทือนใจคำพูดหมอนิธิ มหานนท์ หลังออกมาค้านฉีดไฟเซอร์ วัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 ให้บุคลากรแพทย์ด่านหน้า บอกเห็นแก่ตัวเกินไป ชี้ ... อดีตนายกแพทยสภา สะเทือนใจคำพูด หมอนิธิ ค้านฉีดไฟเซอร์เข็ม 3 ไม่อยาก ... ดูเพิ่มเติม

[มติชน] จากกรณี นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กแสดงจุดยืนค้านการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 3 ให้แก่บุคลากรแพทย์ด่านหน้าเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม โดยระบุว่า ... 'หมออั้ม' ซัด 'หมอนิธิ' ขอโทษไม่จริงใจ ... ดูเพิ่มเติม

[โพสต์ทูเดย์] ทวีตเดือด!! “วิโรจน์”โต้“หมอนิธิ”ฉีดไฟเซอร์เข็ม3ให้แพทย์ด่านหน้าไม่ใช่เรื่องเห็นแก่ตัว ชี้ถ้าเอาวัคซีนคุณภาพสูงมาแต่แรกเข็มที่3อาจไม่จำเป็น. กรณีที่ นพ.นิธิ มหานนท์ ... “วิโรจน์”ตอก“หมอนิธิ”ฉีดไฟเซอร์เข็ม3ให้แพทย์ไม่ใช่เรื่องเห็นแก่ตัว ... ดูเพิ่มเติม

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

อาจารย์หมอฟันหนุ่มหล่อชาวลาวดีกรีปริญญาเอก เล่าชีวิตเรียนปริญญาโทที่คณะทันตแพทยศาสตร์มหิดล

อาจารย์หมอฟันหนุ่มหล่อชาวลาวดีกรีปริญญาเอก เล่าชีวิตเรียนปริญญาโทที่คณะทันตแพทยศาสตร์มหิดล

ทัวร์ลงยับ! “หมอนิธิ

ทัวร์ลงยับ! “หมอนิธิ" ทนคนด่าไม่ไหว! ปมออกความเห็น"หมอ-พยาบาล" เห็นแก่ตัวขอฉีดไฟเซอร์ก่อน

สรุป คดีหมอนิ่ม พญ.นิธิวดี

สรุป คดีหมอนิ่ม พญ.นิธิวดี

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผู้สานต่อพระประสงค์

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผู้สานต่อพระประสงค์

หมอนิธิพัฒน์ออกโรงเตือน ปรับกทม.สีฟ้า เสี่ยง! ซูเปอร์สเปรด

หมอนิธิพัฒน์ออกโรงเตือน ปรับกทม.สีฟ้า เสี่ยง! ซูเปอร์สเปรด

1920 × 1080
'หมอนิธิพัฒน์' ยก 3 เหตุผล ไม่เห็นด้วย ปล่อยให้ติดเชื้อโอมิครอน กันตามธรรมชาติมากๆ

'หมอนิธิพัฒน์' ยก 3 เหตุผล ไม่เห็นด้วย ปล่อยให้ติดเชื้อโอมิครอน กันตามธรรมชาติมากๆ

'หมอนิธิพัฒน์' โพสต์โควิดไทย ยังไม่ใช่ขาลงง่ายๆ ดังหวัง หลังยอดตายนิวไฮ-ป่วยรุนแรงแตะ 2 พัน

'หมอนิธิพัฒน์' โพสต์โควิดไทย ยังไม่ใช่ขาลงง่ายๆ ดังหวัง หลังยอดตายนิวไฮ-ป่วยรุนแรงแตะ 2 พัน

'หมอนิธิพัฒน์' แนะพ่อแม่อย่าลังเล ให้ลูกรับวัคซีน ชี้เด็กติดโควิด เสี่ยงหัวใจอักเสบ มากกว่าฉีดวัคซีน

'หมอนิธิพัฒน์' แนะพ่อแม่อย่าลังเล ให้ลูกรับวัคซีน ชี้เด็กติดโควิด เสี่ยงหัวใจอักเสบ มากกว่าฉีดวัคซีน

'หมอนิธิพัฒน์' ชี้ไทยติดโควิดหลักแสนมาเป็นเดือนแล้ว ยังหาทางลงระลอกนี้ไม่เจอ

'หมอนิธิพัฒน์' ชี้ไทยติดโควิดหลักแสนมาเป็นเดือนแล้ว ยังหาทางลงระลอกนี้ไม่เจอ

หมอนิธิ เตือนฉีดวัคซีนเข็ม 4 ต้องพิจารณาฉีดเท่าที่จำเป็น แนะกระตุ้นแค่ปีละ 1 ครั้ง

หมอนิธิ เตือนฉีดวัคซีนเข็ม 4 ต้องพิจารณาฉีดเท่าที่จำเป็น แนะกระตุ้นแค่ปีละ 1 ครั้ง

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก นิธิพัฒน์ เจียรกุล ข้อความเกี่ยวกับ อาการของผู้ป่วย ลองโควิด สองราย โดยระบุว่า

ตัวเลขรวมรายวันดูนิ่งแบบลง แต่ตัวเลขวิกฤตยังไปต่อช้าๆ ต้องรอให้แน่ใจว่าเพราะตรวจยืนยันและเข้าข่ายน้อยกว่าจริงหรือเปล่า สัปดาห์ก่อนตรวจผู้ป่วยลองโควิดสองราย หายกันมากว่าหกเดือนหลงเหลืออาการเด่นทางระบบประสาท

รายแรกเป็นชาย เดิมเป็นนักธุรกิจวัยกลางคนที่แข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว รูปร่างสมส่วน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา และไม่ใช้สารเสพติด ป่วยเป็นโควิดเข้าโรงพยาบาลนาน 14 วัน อาการไม่รุนแรง ใช้ออกซิเจนแค่สองสามวัน

หลังกลับไปบ้านเขารู้สึกว่าสมองไม่โปร่งโล่งเหมือนเดิม สมาธิและความจำไม่ดี และนอนหลับได้ไม่สนิท เท่าที่ซักประวัติและตรวจร่างกายทำการประเมินขั้นต้น ยังไม่พบความผิดปกติทางร่างกายที่จะอธิบายอาการต่างๆ ได้ดี กำลังอยู่ในระหว่างนัดตรวจการนอนหลับ ในระหว่างนี้แนะนำให้เขาพยายามฟื้นฟูร่างกายและจิตใจเพิ่มมากขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะมีโรคหรือความผิดปกติอะไรที่น่ากลัว ในระหว่างรอผลตรวจจะพยายามไปค้นคว้าหาคำตอบมาพูดคุยและหาทางช่วยเหลือ

รายที่สองเป็นหญิงวัยกลางคนเช่นกัน เป็นข้าราชการระดับสูง ป่วยไม่รุนแรง หายแล้วไม่มีปัญหาการใช้สมองและนอนหลับ ที่ทรมานคือเจ็บปลายประสาท (neuralgia) บริเวณครึ่งล่างของลำตัว ทำกายภาพบำบัดและใช้ยาบรรเทาอาการหลายอย่างแต่ยังไม่ดีขึ้น ได้ตรวจประเมินเช่นรายแรกไม่พบความผิดปกติทางกาย จึงให้คำแนะนำและความมั่นใจ (advice and reassure) ว่าเวลาอีกสองสามเดือนข้างหน้าจะช่วยเยียวยาเขาทั้งสอง ขอเพียงแต่ต้องปรับตัวเพื่ออยู่กับลองโควิด แล้วเราจะพิชิตเขาในที่สุด

ทีมนักวิจัยจากอิตาลี ได้ทำการติดตามอาการทางสมองและจิตใจของผู้ป่วย 49 คน อายุอยู่ที่ราว 60 ปี ทั้งหมดมีอาการของโควิดจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรงมาก มีที่ต้องเข้าไอซียูเพียงสองสามคน เมื่อหายจากโรคใหม่ๆ 53% จะมีปัญหาเรื่องความจำ และ 28% มีปัญหาทางด้านจิตใจ ในรายที่เกิดปอดอักเสบรุนแรงมักจะพบปัญหาการใช้สมองเชิงบริหารตามมา ซึ่งเมื่อนำไปตรวจสมองด้วยเครื่องสร้างภาพด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) จะพบความผิดปกติในบางหย่อมของสมองที่เกี่ยวข้องกับความคิดเชิงบริหารและการคิดคำที่จะใช้พูด

รายที่มีปัญหาจมูกไม่รับกลิ่นลิ้นไม่รับรสในช่วงแรก เมื่อหายแล้วจะพบความจำผิดปกติได้มากขึ้น สำหรับการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (EEG) จะพบความผิดปกติได้บ่อยในช่วงสองเดือนแรก และเมื่อติดตามไปถึง 10 เดือน ความผิดปกติจะค่อยหมดไปเช่นเดียวกับปัญหาเรื่องความจำที่ฟื้นตัวกลับมา


อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://ch3plus.com/news/social/morning/282281
-------------------------
#เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News)
วันที่ 10 มีนาคม 2565
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารก่อนใครได้ที่นี่
ch3plus : https://ch3plus.com/news/programs/morning
facebook : https://www.facebook.com/MorningNewsTV3
Twitter : https://twitter.com/MorningNewsTV3
YouTube : https://cutt.ly/MorningnewsTV3

#ข่าวช่อง3 #Ch3Plus #3PlusNews
อาจารย์หมอฟันหนุ่มหล่อชาวลาวดีกรีปริญญาเอก เล่าชีวิตเรียนปริญญาโทที่คณะทันตแพทยศาสตร์มหิดล. ทัวร์ลงยับ! “หมอนิธิ" ทนคนด่าไม่ไหว! ปมออกความเห็น"หมอ-พยาบาล" เห็นแก่ตัวขอฉีดไฟเซอร์ก่อน. สรุป คดีหมอนิ่ม พญ.นิธิวดี. ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผู้สานต่อพระประสงค์. หมอนิธิพัฒน์ออกโรงเตือน ปรับกทม.สีฟ้า เสี่ยง! ซูเปอร์สเปรด. 'หมอนิธิพัฒน์' ยก 3 เหตุผล ไม่เห็นด้วย ปล่อยให้ติดเชื้อโอมิครอน กันตามธรรมชาติมากๆ. 'หมอนิธิพัฒน์' โพสต์โควิดไทย ยังไม่ใช่ขาลงง่ายๆ ดังหวัง หลังยอดตายนิวไฮ-ป่วยรุนแรงแตะ 2 พัน. 'หมอนิธิพัฒน์' แนะพ่อแม่อย่าลังเล ให้ลูกรับวัคซีน ชี้เด็กติดโควิด เสี่ยงหัวใจอักเสบ มากกว่าฉีดวัคซีน. 'หมอนิธิพัฒน์' ชี้ไทยติดโควิดหลักแสนมาเป็นเดือนแล้ว ยังหาทางลงระลอกนี้ไม่เจอ. หมอนิธิ เตือนฉีดวัคซีนเข็ม 4 ต้องพิจารณาฉีดเท่าที่จำเป็น แนะกระตุ้นแค่ปีละ 1 ครั้ง.