ฉีดพ่นฮอร์โมน ปุ๋ยยา อย่างไร? เพื่อให้ทุเรียนได้ประโยชน์สูงสุด!!

×

[kapook.com] สวนทุเรียนบุฟเฟ่ต์ 2565 อัปเดตสวนทุเรียนระยอง สวนทุเรียนจันทบุรี ที่เปิดบุฟเฟ่ต์ทุเรียน อิ่มอร่อยกับทุเรียนเนื้อนุ่มเนียนละเอียด หอมหวานสด ๆ จากต้น ... สวนทุเรียนบุฟเฟ่ต์ 2565 เอาใจคนรักทุเรียน กินไม่อั้น สดจากสวน ... ดูเพิ่มเติม

[Phitsanulok Hotnews] สาวเจ้าของร้านลดาเบอเกอรี่ จ.พิษณุโลก ไอเดียเก๋ ดึงทุเรียนหมอนทองเกรดเอ ทำเค้กทุเรียนแฟนซี รับฤดูกาลทุเรียน ตกแต่งเก๋ๆ เป็นรูปพูทุเรียน ... ขายดีเค้กทุเรียนแฟนซีอร่อยนุ่มถึงรสทุเรียนที่ร้านลดาเบอเกอรี่ จ.พิษณุโลก ... ดูเพิ่มเติม

[The Thaiger ภาษาไทย] แม่ค้า-ลูกค้าเถียงเดือด! ซื้อทุเรียน แล้วเจอดิบ ขอเปลี่ยนก็ไม่ให้ โบ้ยลูกค้าเลือกเอง (คลิป). Nateetorn S. การตีพิมพ์. แม่ค้า-ลูกค้าเถียงเดือด! ซื้อทุเรียน แล้วเจอดิบ ขอเปลี่ยนก็ไม่ให้ โบ้ยลูกค้า ... ดูเพิ่มเติม

[ข่าวสด] กลายเป็นดราม่า ระหว่างลูกค้ากับแม่ค้า เมื่อผ่าทุเรียนมาแล้วพบว่าดิบกินไม่ได้ แต่ฝ่ายแม่ค้ากับโบ้ยว่าเป็นความผิดของลูกค้าที่เป็นฝ่ายเลือก. เขียนป้ายว่าสุกแต่ผ่ามาเจอดิบ แม่ค้าเถียงลั่นไม่ให้เปลี่ยน อ้างลูกค้าเลือกเอง ... ดูเพิ่มเติม

[คมชัดลึก] "กรมอุตุนิยมวิทยา" พยากรณ์อากาศ ภาคตะวันออก พายุฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่ง. ชาวสวน "ทุเรียน" จันทบุรี โดนอีกแล้ว พายุถล่ม เสียหายหลายแสนบาท ... ดูเพิ่มเติม

[Ejan] พายุฤดูร้อน พาทั้งฝนและลมกระหน่ำลงมา ทำสวนทุเรียน - จันทบุรี เสียหายหนัก ทั้งลูกทุเรียนหล่น ต้นทุเรียนล้ม! สวนทุเรียน - จันทบุรี เสียหายหนัก หลัง พายุฤดูร้อน กระหน่ำฝนลงมา! ... ดูเพิ่มเติม

[มติชน] ชาวสวนผวา กองทัพตะเข็บแดง จำนวมหาศาลไต่ยั้วเยี้ย บุกกินใบทุเรียนเสียหายกว่า 100 ต้น (คลิป). วันที่ 28 มิ.ย. 64 ที่แปลงปลูกทุเรียนหมอนทอง ซอยทุ่งตาอินท์ หมู่ 3 ต.อ่างคีรี อ. กองทัพ 100 ขายั้วเยี้ย บุกกินใบทุเรียนเสียหายยับ (คลิป) ... ดูเพิ่มเติม

[ข่าวสด] สวนทุเรียนผวา ในพื้นที่ กองทัพตะเข็บแดง จำนวมหาศาล ไต่ยั้วเยี้ย กัดกินใบ เสียหายนับ100ต้น ในพื้นที่ ม.3 ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี. สวนทุเรียนผวา กองทัพตะเข็บแดง จำนวมหาศาล ไต่ยั้วเยี้ย กัดกินใบ เสียหาย ... ดูเพิ่มเติม

[ผู้จัดการออนไลน์] พังงา - จัดว่าเด็ด เกษตรกรชาวสวนทุเรียนสาลิกา อำเภอตะกั่วทุ่ง ผุดไอเดีย นำทุเรียนชื่อดังสาลิกา มาทำ “ข้าวหลามทุเรียนสาลิกา” เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด แก้ปัญหาส่งขายไม่ได้. จัดว่าเด็ด! ผุดไอเดียทำ “ข้าวหลามทุเรียนสาลิกา” เพิ่มมูลค่าทุเรียนตกเกรด ... ดูเพิ่มเติม

[บ้านเมือง] เมื่อเวลา 00.10 น.วันที่ 27 มิ.ย.64 สี่แยกเขาปีบ ริมถนนสายเอเซีย41 ต.ทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร นายนิวัตน์ ลอยลิบ อายุ 39 ปี พร้อมด้วยนส.สุจินดา ไหม... เสียชื่อทุเรียนชุมพร! สองผัวเมียโร่แจ้งความโดนหลอกขายทุเรียนอ่อน แถมไม่ ... ดูเพิ่มเติม

[สยามรัฐ] ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ.ตะกั่วทุ่ง น.ส.บุษบากร ณ นคร เจ้าของสวนลุงจี๊ด ร่วมกับ นายโรจนินทร์ ม่วงเพชร ประธานเครือข่าย Young Smart Farmer (YSF) ... เกษตรกรผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด ... ดูเพิ่มเติม

[มติชน] จัดว่าเด็ด! เกษตรกรพังงา ผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด. วันที่ 27 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ.ตะกั่วทุ่ง น.ส. จัดว่าเด็ด! เกษตรกรพังงา ผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ ... ดูเพิ่มเติม

[เนชั่นทีวี สถานีข่าว 24 ชั่วโมง] พังงา - จัดว่าเด็ด!! เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ.ตะกั่วทุ่ง ผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด เตรียมวางสู่ท้องตลาดในเร็วๆนี้. เกษตรกรผุดไอเดีย ข้าวหลามทุเรียน สร้างมูลค่า ... ดูเพิ่มเติม

แท็ก

ภาพที่คล้ายกัน

ทุเรียน หนึ่งพูไม่เคยพอ - เฌอลินน์ [Official MV] Durian I like it!

ทุเรียน หนึ่งพูไม่เคยพอ - เฌอลินน์ [Official MV] Durian I like it!

ระวัง! ดอกและผลอ่อนทุเรียนร่วงหมดสวน | วิธีป้องกันดอกปละผลอ่อนทุเรียนหลุดร่วง

ระวัง! ดอกและผลอ่อนทุเรียนร่วงหมดสวน | วิธีป้องกันดอกปละผลอ่อนทุเรียนหลุดร่วง

ป้าเอาอีกแล้ว วันเขามาแนะนำการปลูกทุเรียนแบบใหม่ฉบับของเขา 😌

ป้าเอาอีกแล้ว วันเขามาแนะนำการปลูกทุเรียนแบบใหม่ฉบับของเขา 😌

15  กิ่งก็พอแล้ว สวนทุเรียนอินทรีย์ พ่อสนิท จ.สงขลา //by อ.กริช 080-6606409

15 กิ่งก็พอแล้ว สวนทุเรียนอินทรีย์ พ่อสนิท จ.สงขลา //by อ.กริช 080-6606409

ด่วน!!จีนดันราคาทุเรียน‼️ราคาทุเรียนวันนี้ ผลไม้ราคาส่ง ผลไม้ตามฤดูกาล

ด่วน!!จีนดันราคาทุเรียน‼️ราคาทุเรียนวันนี้ ผลไม้ราคาส่ง ผลไม้ตามฤดูกาล

เคล็ดลับการปลูกทุเรียน ในแบบธงชนะ พรหมมิ

เคล็ดลับการปลูกทุเรียน ในแบบธงชนะ พรหมมิ

ทุเรียนเล็ก แทงยอดตลอดทั้งปี ดูจบทำได้แน่นอนครับ | เนมสวนลุงเลิศ ไลน์ 0654978300

ทุเรียนเล็ก แทงยอดตลอดทั้งปี ดูจบทำได้แน่นอนครับ | เนมสวนลุงเลิศ ไลน์ 0654978300

ลูกค้าโอด! ซื้อทุเรียนไม่มีคุณภาพ จะขอคืนถูกพ่อค้าขู่จะใช้ไม้ฟาด l ชงข่าววันเสาร์ l 31 ธ.ค.65

ลูกค้าโอด! ซื้อทุเรียนไม่มีคุณภาพ จะขอคืนถูกพ่อค้าขู่จะใช้ไม้ฟาด l ชงข่าววันเสาร์ l 31 ธ.ค.65

ทุเรียนมาเล กะ ทุเรียนไทย อันไหนรสชาติดีกว่ากัน สงสัยเรื่องนี้จัง - Pantip

ทุเรียนมาเล กะ ทุเรียนไทย อันไหนรสชาติดีกว่ากัน สงสัยเรื่องนี้จัง - Pantip

960 × 957
ทุเรียนหมอนทองจันทบุรี ลูกละ 3-4 โล รับประกันความอร่อย ทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม  - mn.tools - ThaiPick

ทุเรียนหมอนทองจันทบุรี ลูกละ 3-4 โล รับประกันความอร่อย ทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม - mn.tools - ThaiPick

1024 × 1024
เกษตรกรหลายๆคนก็คงเคยฉีดพ่นปุ๋ยยานะครับ...ไม่ว่าจะเป็นฉีดพ่นปุ๋ยทางใบ ฉีดพ่นฮอร์โมนอาหารเสริมพืช หรือฉีดพ่นพวกน้ำหมักชีวภาพ พวกน้ำตาลทางด่วน หรือว่าฉีดพ่นพวกสารกำจัดแมลง...คุณรู้ไหมว่ามันมีเทคนิควิธีฉีดพ่นที่ต่างกัน
ถ้าเราฉีดพ่นผิดวิธี ผิดที่ผิดเวลา แทนที่จะได้ประโยชน์กับต้นพืชกับส่งผลเสียแถมยังสิ้นเปลืองอีก
ในการฉีดพ่นปุ๋ยทางใบ ฮอร์โมนอาหารเสริมพืชนั้น..ไม่ว่าจะเป็น ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเกล็ด น้ำหมักชีวภาพ...ควรให้น้ำพืชก่อนเสมอ เพื่อให้พืชไม่อยู่ในภาวะที่ขาดน้ำ...หรือหากฝนตกสามารถให้ปุ๋ยทางใบกับพืชหลังฝนตกทันที
ช่วงเวลาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในช่วงเวลาที่มีแสงแดด ต้องให้ปุ๋ยทางใบในช่วงที่มีแสงแดดอ่อนในช่วงเช้า เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด หากเป็นช่วงที่เที่บง หรือบ่ายเวลาแดดจัดพืชจะปิดปากใบเพื่อลดการระเหยของน้ำ ส่งผลให้ดูดซึมสารที่ฉีดพ่นได้ช้าหรือน้อยลง และสารที่ฉีดพ่นจะถูกแดดเผาและระเหยไปก่อนที่พืชจะดูดซึมไปใช้ได้หมดและยังมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการไหม้ของใบด้วย
ส่วนในเวลากลางคืนนั้น ถามว่าฉีดพ่นได้ไหม?...ตอบ ได้ครับ!!...กลางคืนพืชก็สามารถดูดซึมปุ๋ย หรือสารอาหารทางใบได้เช่นกัน...แต่ประสิทธิภาพจะลดลงมาก..ทำความเข้าใจง่ายๆ...ในเวลาเย็นหรือกลางคืนพืชจะไม่ดูดซึมสารที่เราฉีดพ่น นอกจากนี้ยังกลับคายน้ำออกมาดันสารที่เราฉีดพ่นทิ้งไปเสียอีกด้วย และกลางคืนอากาศเย็น ความชื้นสัมพัทธ์สูง สารที่ฉีดพ่นจะเปียกใบอยู่อย่างนั้นตลอดทั้งคืน มีความเสี่ยงสูงทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายอีกด้วย

แต่มีข้อยกเว้นสำหรับสารชีวภัณฑ์หรือจุลินทรีย์ ควรฉีดพ่นตอนเย็นถึงค่ำ เพราะจุลินทรีย์จะได้มีเวลาฟื้นตัวหรือขยายตัวตลอดทั้งคืน ขณะที่การฉีดพ่นตอนเช้าหรือเที่ยง จุลินทรีย์ส่วนมากจะถูกแดดเผาตายไปเป็นส่วนใหญ่

การฉีดพ่นเพื่อให้ปุ๋ยทางใบ ควรเน้นฉีดพ่นใบ..เพราะพืชสามารถดูดธาตุอหาหารได้ทาง ราก ใบ ดอก ผลเท่านั้น.....และควรฉีดใต้ใบ เพราะเป็นบริเวณที่มีปากใบมากที่สุด...โดยฉีดพ่นให้ใบเปียกชุ่มมากที่สุด...เพื่อให้ใบนั้นสามารถดูดซึมอาหารไปใช้ได้มาก..ถ้าหากฉีดพ่นที่ต้น กิ่ง ก้าน..นอกจากจะสิ้นเปลืองแล้วยังเป็นแหล่งหมักหมมของโรคและแมลง โดยเฉพาะพวกน้ำหมักชีวภาพและน้ำตาลทางด่วน...
ใบพืชที่มีเพลสลาด สามารถดูดสารละลายธาตุอาหารได้ดีและเร็วกว่าใบอ่อนและใบแก่...ใบเพลสลาดคือใบอ่อนที่กางเต็มที่ ที่ยังไม่ถึงใบแก่..พูดง่ายๆก็คือใบที่อยู่ระหว่างใบอ่อนและใบแก่นั้นเองครับ
และหากผสมสารจับใบควรฉีดพ่นหลังฝนตก

ต่อมาในส่วนของการฉีดพ่นสารป้องกันโรคและแมลง.ไม่ว่าจะเป็น หนอน แมลง เชื้อราต่างๆ..ควรฉีดพ่นในเวลาเย็น
เชื้อรา ต้องอาศัยสภาพแวดล้อมและความชื้นที่เหมาะสมในการงอกของสปอร์และการเจริญเติบโต ซึ่งเวลากลางคืนเป็นช่วงที่เหมาะสมการพ่นสารช่วงเย็นจึงตรงเป้าหมายมากกว่า
แมลงศัตรูพืช ส่วนใหญ่จะออกหากินเวลากลางคืน บางชนิดเวลากลางวันจะหลบซ่อนและออกหากินในช่างเวลาเย็น ผีเสื้อหนอนชนิตต่างๆเป็นผีเสื้อกวางคืน ซึ่งจะบินออกมาวางไข่ การพ่นสารป้องกันกำจัดในช่วงเย็นจึงมีโอกาสที่จะโดนแมลงเป้าหมายได้มากว่า
การฉีดพ่นต้องฉีดให้ทั่วทุกซอกทุกมุม ทั้ง ใบ กิ่ง ต้น เพราะว่าโรคและแมลงศัตรูพืช..พวกนี้มันไปทุกซอกทุกมุม...บางทีถึงต้องฉีดจี้ไปที่หนอน แมลง..เอาให้ตายกันไปช้างหนึ่งไปเลย

สรุป ปุ๋ยทางใบฉีดเช้าใต้ใบไม่ชอบแดดจัด โรคแมลงต้องเย็นๆเห็นตัวจี้ทุกซอกทุกมุม....เอาให้ชัวร์เอาให้ชัด..เกษตรกรควรรู้..จะได้แก้ปัญหาถูกจุด...และไม่สิ้นเปลือง...

+++++++++++++++++

ติดต่อฅนเกษตร : https://www.facebook.com/KonKaSet89/
ติดต่อทีมงาน Production : https://www.facebook.com/Korkai.studio9/
ทุเรียน หนึ่งพูไม่เคยพอ - เฌอลินน์ [Official MV] Durian I like it!. ระวัง! ดอกและผลอ่อนทุเรียนร่วงหมดสวน | วิธีป้องกันดอกปละผลอ่อนทุเรียนหลุดร่วง. ป้าเอาอีกแล้ว วันเขามาแนะนำการปลูกทุเรียนแบบใหม่ฉบับของเขา 😌. 15 กิ่งก็พอแล้ว สวนทุเรียนอินทรีย์ พ่อสนิท จ.สงขลา //by อ.กริช 080-6606409. ด่วน!!จีนดันราคาทุเรียน‼️ราคาทุเรียนวันนี้ ผลไม้ราคาส่ง ผลไม้ตามฤดูกาล. เคล็ดลับการปลูกทุเรียน ในแบบธงชนะ พรหมมิ. ทุเรียนเล็ก แทงยอดตลอดทั้งปี ดูจบทำได้แน่นอนครับ | เนมสวนลุงเลิศ ไลน์ 0654978300. ลูกค้าโอด! ซื้อทุเรียนไม่มีคุณภาพ จะขอคืนถูกพ่อค้าขู่จะใช้ไม้ฟาด l ชงข่าววันเสาร์ l 31 ธ.ค.65. ทุเรียนมาเล กะ ทุเรียนไทย อันไหนรสชาติดีกว่ากัน สงสัยเรื่องนี้จัง - Pantip. ทุเรียนหมอนทองจันทบุรี ลูกละ 3-4 โล รับประกันความอร่อย ทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม - mn.tools - ThaiPick.